Thứ Năm, ngày 23/03/2017 21:48 PM (GMT+7)

Hai ông Tập Cận Bình, Duterte bàn gì tại Trung Quốc?

authorDuy Anh Thứ Năm, ngày 20/10/2016 14:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc gặp với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang ở thăm nước này.

   

Tại cuộc gặp ở Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh ngày 20.10, hai nhà lãnh đạo cùng đánh giá cao mối quan hệ song phương, hướng tới giải quyết những vấn đề bất đồng. Ông Tập Cận Bình kêu gọi hai nước phối hợp các chiến lược phát triển một cách toàn diện vì lợi ích chung của hai bên.

Theo đó, Trung Quốc sẵn sàng khuyến khích các doanh nghiệp nước này tăng cường đầu tư vào Philippines để giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của quốc gia Đông Nam Á này. 

 hai ong tap can binh, duterte ban gi tai trung quoc? hinh anh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trì lễ đón Tổng thống Philippines.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 20.10 bày tỏ hy vọng rằng chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte có thể giúp cải thiện hoàn toàn các mối quan hệ, và hai nước có khả năng giải quyết thỏa đáng những tranh chấp.

Tại cuộc gặp ở Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, Tổng thống Duterte đã nói với ông Tập Cận Bình rằng nền tảng của mối quan hệ giữa hai nước rất vững chắc và không dễ bị phương hại. Hiện Trung Quốc và Philippines đang có tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông.

Theo Sputniknews, ngày 20.10, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh cho biết nước này hy vọng có sự khởi đầu mới trong quan hệ với Philippines trong bối cảnh Tổng thống Rodrigo Duterte đang ở thăm Trung Quốc.

Bà Hoa Xuân Oánh nói: "Chúng tôi coi trọng sự kỳ vọng chân thành của Tổng thống Duterte. Trung Quốc hy vọng giải quyết thỏa đáng các vấn đề liên quan, để mở ra trang mới cho cả hai nước. Chúng tôi sẽ trở lại lộ trình đàm phán song phương để giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông, và đây là điều nên được thực hiện thông qua tình hữu nghị, theo cách linh hoạt".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người phát ngôn Bộ chỉ huy Thái Bình Dương Mỹ Dave Benham cho biết,...
Một nữ sinh 15 tuổi bị một nhóm 6 người đàn ông ở Chicago (Mỹ)...
Xe tăng, súng cối, tên lửa... của quân đội Nga được kích hoạt và...