Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 11:17 AM (GMT+7)

Hàn Quốc có tân Tổng thống nguồn gốc Triều Tiên

authorQuang Minh - Guardian Thứ Tư, ngày 10/05/2017 07:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tân Tổng thống Hàn Quốc là con một gia đình tị nạn từ Triều Tiên và có quan điểm khác biệt hoàn toàn so với người tiền nhiệm.

   

 han quoc co tan tong thong nguon goc trieu tien hinh anh 1

Ông Moon Jae-in là con một gia đình tị nạn từ Triều Tiên.

Cuộc bỏ phiếu bầu cử Tổng thống Hàn Quốc năm 2017 đã chọn ra ông Moon Jae-in, 64 tuổi, làm người đứng đầu Nhà Xanh sau bê bối chính trị tồi tệ nhất đất nước diễn ra cách đây mấy tháng. Cựu Tổng thống Park Geun-hye bị cáo buộc lạm quyền, tham nhũng và hiện đang bị giam trong tù.

Chiến thắng ngày 9.5 của ông Moon trong cuộc đua vào Nhà Xanh báo hiệu một thời kỳ mới trong nỗ lực hàn gắn quan hệ với Triều Tiên. Ngoài ra, ông Moon được cho là sẵn sàng gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump để thảo luận về chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Ông Moon là một người cánh tả tự do, nhận mình là cá nhân duy nhất đủ khả năng hàn gắn hai miền Triều Tiên. Moon Jae-in tập trung vào khát khao muốn thay đổi của người dân sau sự cố chính trị với cựu Tổng thống Park và đã giành được chiến thắng ngoạn mục trước đối thủ chủ trương ôn hòa Ahn Cheol-soo.

Trong thời gian bán đảo Triều Tiên căng thẳng vì chương trình phát triển vũ khí của Bình Nhưỡng, ông Moon đã chỉ trích chính sách cứng rắn của bà Park và người tiền nhiệm Lee Myung-bak. Ông cho rằng một thập kỷ qua Hàn Quốc đã bất lực trong việc giải quyết tham vọng hạt nhân của Triều Tiên.

Bình Nhưỡng từng ám chỉ rằng ông Moon là người họ mong muốn trở thành tổng thống. Trong bài phát biểu gần đây trên KCNA, hãng tin này kêu gọi dân Hàn Quốc “trừng phạt lũ rối bảo thủ” liên quan tới bà Park.

Cố vấn chính sách ngoại giao của ông Moon cho biết tân Tổng thống sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên với điều kiện quốc gia này từ bỏ tham vọng hạt nhân. Ông Moon Jae-in cũng chỉ trích hành động “phi dân chủ” của Mỹ khi điều động hệ thống tên lửa THAAD tới Hàn Quốc. Ông khẳng định sẽ xem xét lại hệ thống này khi được bầu làm tổng thống.

Ông Moon ủng hộ việc mở lại khu công nghiệp chung Kaesong giáp biên giới Triều Tiên. Đây được xem là biểu tượng của sự hợp tác hai miền nhưng tạm đóng cửa từ đầu năm 2016.

Lí do ông Moon rất quan tâm tới vấn đề Triều Tiên vì ông là con út trong một gia đình tị nạn từ Triều Tiên. Nhiều chuyên gia nhận định ông Moon sẽ đóng vai trò quan trọng trong lịch sử Hàn Quốc hiện đại.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mikhail, một phi công Nga tham gia cuộc chiến chống khủng bố ở...
Tổng thống Nga Putin đã cảnh báo hậu quả mà NATO sẽ phải gánh chịu...
Mỹ, Canada và một số nước châu Âu đặc biệt là Anh, Pháp đang cân...