Thứ Hai, ngày 21/05/2018 22:34 PM (GMT+7)

Hành khách tá hỏa phát hiện cả đội bay say xỉn

authorHồng Hà (Theo Telegraph) Thứ Hai, ngày 10/08/2015 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hành khách bí mật báo cảnh sát khi phát hiện cả 2 phi công và 2 tiếp viên đều có biểu hiện say rượu.

   

Ngày 8.8, một chiếc máy bay của hãng hàng không AirBaltic (Latvia) chở 109 hành khách đã bị cấm cất cánh sau khi hành khách phát hiện ra 4 trong 5 thành viên phi hành đoàn có biểu hiện say xỉn.

Theo tờ Dagbladet của Na Uy, một hành khách sau khi lên máy bay đã phát hiện những hành vi đáng ngờ của phi công và các thành viên phi hành đoàn nên bí mật gọi điện báo cho cảnh sát. Ngay lập tức, chiếc máy bay bị cấm cất cánh, và cảnh sát được điều lên máy bay để kiểm tra.

 hanh khach ta hoa phat hien ca doi bay say xin hinh anh 1

Hành khách bí mật báo cảnh sát khi thấy đội bay có biểu hiện đáng ngờ. Ảnh minh họa

Sau khi kiểm tra, cảnh sát phát hiện cả cơ trưởng, cơ phó và 2 trong số 3 tiếp viên trên máy bay đều có nồng độ cồn vượt quá mức cho phép. Bốn người này lập tức bị bắt giữ, và chuyến bay từ Oslo đến đảo Crete trên đã bị hoãn đến 5 giờ đồng hồ để chờ đội bay khác đến thay thế.

Tờ Dagbladet cho biết ban đầu hành khách được phi hành đoàn thông báo là phi công “cảm thấy không khỏe”, tuy nhiên chính những hành động của các tiếp viên cũng khiến hành khách nghi ngờ.

Ông Janis Vanagds, phát ngôn viên hãng AirBaltic tuyên bố hãng này sẽ “không dung thứ” đối với hành vi uống rượu khi lên máy bay của thành viên phi hành đoàn, bởi “sự an toàn của hành khách là ưu tiên hàng đầu”.

Ông Vanagds cho biết thêm: “Chúng tôi đã yêu cầu họ kiểm tra nồng độ cồn sơ bộ, và sau đó sẽ là những cuộc kiểm tra chi tiết hơn. Khi có kết quả, chúng tôi sẽ có hành động phù hợp. Chúng tôi xin lỗi tất cả những hành khách bị ảnh hưởng bởi sự cố này”.

 hanh khach ta hoa phat hien ca doi bay say xin hinh anh 2

Một máy bay của hãng hàng không AirBaltic

Cô Helena Therese Langeland, một hành khách trên chuyến bay này cho biết: “Thật ngạc nhiên khi những người có trách nhiệm lớn như vậy trên máy bay lại thể hiện ít sự chuyên nghiệp và nghiêm túc đến thế”.

Hãng hàng không AirBaltic của Latvia được thành lập vào năm 1995 và phục vụ 60 chặng bay trên khắp thế giới, với khoảng 948 nhân viên, chuyên chở trên 2 triệu lượt khách mỗi năm (số liệu năm 2007).

Theo quy định của các hãng hàng không thế giới, nồng độ cồn trong máu của phi công và các thành viên phi hành đoàn được giới hạn nghiêm ngặt. Ở Anh, nồng độ cồn cho phép khi lái xe là 80mg trên 100ml máu, trong khi nồng độ cồn cho phép khi lái máy bay chỉ là 20mg trên 100ml máu.

Những trường hợp phi công vi phạm quy định về nồng độ cồn cũng hiếm khi xảy ra. Báo cáo năm 2010 của Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cho thấy mỗi năm có hơn 10.000 phi công được kiểm tra nồng độ cồn, trong đó chỉ có 12 trường hợp bị phát hiện vi phạm quy định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cô Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng nộp một bộ bằng chứng y tế lên chính...
Bộ Quốc phòng Mỹ giận dữ cho rằng tuyên bố của Nga về mối đe dọa từ...
Cô giáo 27 tuổi Brittany Zamora lần đầu tiên xuất hiện tại tòa án...