Thứ Hai, ngày 17/12/2018 02:46 AM (GMT+7)

Hé lộ chân dung Thánh Valentine trước khi bị hành quyết

authorĐăng Nguyễn - Daily Mail Thứ Ba, ngày 14/02/2017 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các nhà khoa học lần đầu sử dụng công nghệ phục dựng 3D để hé lộ khuôn mặt Thánh Valentine trước thời điểm bị hành quyết cách đây khoảng 1.700 năm.

   

 he lo chan dung thanh valentine truoc khi bi hanh quyet hinh anh 1

Bức chân dung đầu tiên của Thánh Valentine, do các nhà nghiên cứu Brazil phục dựng.

Theo Daily Mail, các chuyên gia Brazil đã may mắn có cơ hội nghiên cứu kỹ lưỡng hộp sọ của Thánh Valentine để phục dựng lại chính xác khuôn mặt ông.

Di hài của Thánh Valentine hiện vẫn được lưu giữ ở nhà thờ Santa Maria ở Cosmedin, Rome. Nhà nghiên cứu kiêm nhà văn tôn giáo Jose Luis Lira đảm nhiệm công việc chụp lại những bức ảnh.

Tiến sĩ nhân chủng học Marcos Paulo Machado Salles sau đó phân tích và đưa ra kết luận. “Đây là phần hộp sọ của một người đàn ông châu Âu, độ tuổi khoảng 55 hoặc già hơn”.

Mặc dù không thể trực tiếp chạm tay vào di hài Thánh Valentine nhưng các nhà nghiên cứu khẳng định, họ đã có thể tái tạo hình ảnh đầu tiên của vị giám mục sống ở thế kỷ thứ ba.

Dưới thời Hoàng đế Claudius II, đế chế La Mã trải qua một giai đoạn lịch sử đầy biến động và hỗn loạn, hay còn được gọi là “Cuộc khủng hoảng của Thế kỷ Ba”. Vì cho rằng những người lính không lấy vợ có khả năng chiến đấu tốt hơn so những người đã kết hôn nên Hoàng đế Claudius ban hành một mệnh lệnh vô cùng khắc nghiệt. Ông cấm toàn bộ thanh niên trong đế chế kết hôn

 he lo chan dung thanh valentine truoc khi bi hanh quyet hinh anh 2

Hộp sọ Thánh Valentine hiện được lưu giữ ở nhà thờ Santa Maria ở Cosmedin, Rome.

Valentine đã bất chấp mệnh lệnh khắc nghiệt và vô lý của hoàng đế Claudius. Linh mục Valentine cùng Thánh Marius đã bí mật đứng ra làm lễ thành hôn cho các cặp đôi yêu nhau. Chính khi tình yêu của các cặp đôi này được viên thành thì hành động của Valentine cũng bị phát giác.

Kể từ khi bị bắt giữ, rất nhiều thanh niên đã đến nhà tù để thăm ông. Họ ném hoa và những lá thư qua cửa sổ cho ông. Họ muốn ông biết rằng họ sẽ luôn luôn tin vào tình yêu. Một cô gái, em của người cai tù được anh trai cho phép cô vào nhà tù thăm ông. Cả hai đã ngồi và nói chuyện với nhau hàng giờ liền. Cô gái đã giúp ông luôn giữ vững được tinh thần.

Vào ngày bị xử tử, ngày 14.2, Valentine chuyển một lá thư cảm ơn đến cô gái vì tình bạnmà cô gái đã dành cho ông. Dòng chữ ký dưới bức thư có ghi: "Tình yêu của Valentine dành cho con".

 he lo chan dung thanh valentine truoc khi bi hanh quyet hinh anh 3

Các nhà nghiên cứu phục dựng chân dung Thánh Valentine dựa trên 250 bức ảnh chụp phần hộp sọ của ông.

Daily Mail của Anh là trang mạng đầu tiên được quyền tiếp cận kết quả của quá trình phục dựng 3D. Gương mặt của Thánh Valentine đã được tái tạo bởi Cicero Moraes, một trong những nhà đồ họa máy tính xuất sắc nhất Brazil.

Moraes là chuyên gia tái tạo lại hình ảnh và đã thành công trong việc phục dựng 10 khuôn mặt của các vị Thánh trong Công giáo La Mã.

“Đây là dự án hết sức ấn tượng, phức tạp và hiếm có nhất mà tôi từng tham gia. Không có nhiều cơ hội được tiếp cận bằng chứng lịch sử quý giá như vậy. Chúng tôi đã may mắn có mặt đúng thời gian và đúng địa điểm”, Moraes nói. “Chúng tôi đã mất 3 tháng để tái tạo lại khuôn mặt Thánh Valentine, giúp mọi người có thể tìm hiểu lại về nguồn gốc hình thành ngày lễ này”.

Moraes khá tin tưởng vào bức ảnh 3D Thánh Valentine mà mình phục dựng. “Chúng tôi tin rằng mình đã phát hiện ra khuôn mặt của vị Thánh bảo trợ cho tình yêu, cũng như ông trông như thế nào khi còn sống”.

Việc công bố chân dung Thánh Valentine diễn ra trùng với thời điểm hàng triệu người trên toàn thế giới đón mừng ngày lễ được đặt theo tên của ông

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cảng thương mại quan trọng của Ukraine tại thành phố Mariupol đã...
Cơn sốt bóng đá đã phủ khắp Việt Nam tối qua khi hàng ngàn người...
Quân đội Syria mạnh mẽ tuyên bố sẽ đáp trả bất cứ cuộc tấn công nào...