Chủ Nhật, ngày 21/01/2018 10:11 AM (GMT+7)

Hé lộ tòa nhà 'dị' nhất quả đất- pháo đài phòng chiến tranh hạt nhân của Mỹ

authorThanh Minh Thứ Sáu, ngày 18/11/2016 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một trong những tòa nhà khác thường nhất ở New York, tòa nhà chọc trời 29 tầng ở Manhattan, trực thuộc Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ.

   

 he lo toa nha 'di' nhat qua dat- phao dai phong chien tranh hat nhan cua my hinh anh 1

Tòa nhà chọc trời này được xây dựng như một pháo đài trong trường hợp chiến tranh hạt nhân - với các thiết bị viễn thông, có thể đảm bảo hoạt động thông tin liên lạc trong trường hợp khẩn cấp.

Nhưng mục đích chính của tòa nhà sẽ không phải là để bảo vệ con người khỏi bức xạ độc hại trong bối cảnh cuộc chiến tranh hạt nhân. Thay vào đó, tòa nhà chọc trời kiên cố này sẽ bảo vệ máy tín, dây cáp, và các tổng đài. 

Tòa nhà được thiết kế bởi công ty kiến ​​trúc John Carl Warnecke & Associates, được xây dựng từ năm 1969 đến 1974.

Tòa nhà không có cửa sổ, không cửa kính với 29 tầng và 3 tầng hầm. Thực phẩm được bảo quản trong tòa nhà đủ để cho 1.500 người tồn tại trong trường hợp có thảm họa.

 he lo toa nha 'di' nhat qua dat- phao dai phong chien tranh hat nhan cua my hinh anh 2

Tạp chí Intercept đã tìm hiểu xem cơ quan tình báo Mỹ giấu những gì bên trong tòa nhà.

Ngôi nhà thuộc về một trong những công ty viễn thông lớn nhất nước Mỹ AT&T, nhưng hiện nay tòa nhà chọc trời được sử dụng không phải để vận hành các tổng đài (ATC), mà là một trung tâm quan trọng của NSA, thu thập thông tin và nghe lén các cuộc điện đàm của công dân. Đồng thời, theo tiết lộ của một số cựu nhân viên công ty AT&T, NSA cũng nghe lén đường dây của Liên hợp quốc, Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Ngân hàng Thế giới và ít nhất là 38 quốc gia, bao gồm cả đồng minh thân cận nhất của Mỹ -  Đức, Pháp và Nhật Bản.

Tên mã của các tòa nhà chọc trời - Titanpointe - xuất hiện trong rất nhiều tài liệu mật của NSA,  đã trở thành quen thuộc đối với công chúng sau những tiết lộ của Snowden.

 Intercept còn cho biết, chính trong công ty viễn thông có các nhân viên  NSA làm việc, và hầu hết các nhân viên AT&T không thể đoán biết trong số họ có các đại diện của mật vụ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một người cha triệu phú đã gây sốc khi tổ chức một bữa tiệc sinh...
Crooks phát hiện cái chai trong khi đang dọn bãi biển Stanbury...
Súng phun lửa luôn là một vũ khí vô cùng lợi hại trong chiến tranh....