Thứ Hai, ngày 16/07/2018 08:31 AM (GMT+7)

Hệ quả khôn lường khi Trump tiết lộ tin tối mật cho Nga

authorĐăng Nguyễn - Daily Mail Thứ Tư, ngày 17/05/2017 14:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ tin mật cho giới chức Nga, đã vô tình đe dọa đến tính mạng của điệp viên Israel, người mạo hiểm trà trộn vào hàng ngũ phiến quân Hồi giáo IS.

   

 he qua khon luong khi trump tiet lo tin toi mat cho nga hinh anh 1

Rắc rối bủa vây ông Trump sau cáo buộc chia sẻ thông tin mật với Nga. 

Theo Daily Mail, Israel hiện nay chưa chính thức lên tiếng xác nhận rằng nước này chính là nguồn thông tin mà ông Trump tiết lộ cho Nga.

Nhưng ABC News đã tiếp cận được các quan chức Mỹ có liên quan để khẳng định thông tin này. Quan chức này cũng thừa nhận, tính mạng của điệp viên Israel đang bị đe dọa.

Nguồn tin giấu tên nói Israel chỉ chấp nhận cung cấp thông tin tình báo cho Mỹ với điều kiện danh tính của những cá nhân liên quan sẽ được giữ kín.

Thông tin mật bao gồm việc Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) lên kế hoạch dùng laptop cài thuốc nổ để đánh bom các chuyến bay thương mại.

Mặc dù cố vấn an ninh quốc gia Mỹ HR McMaster nói hành động của ông Trump “hoàn toàn phù hợp”, các quan chức Israel dường như đã có động thái thận trọng hơn với chính quyền Mỹ.

Cựu Giám đốc cơ quan tình báo Israel Mossad, Danny Yatom nói trên Jerusalem Post rằng, đây có thể là hành động “vi phạm nghiêm trọng” nguyên tắc chia sẻ thông tin tình báo, thậm chí đe dọa đến tính mạng của người cung cấp tin.

 he qua khon luong khi trump tiet lo tin toi mat cho nga hinh anh 2

Ông Trump từng gặp Đại sứ Israel tại Mỹ, Ron Dermer năm 2014.

“Chúng tôi sẽ phải suy nghĩ kỹ trước khi cung cấp thêm thông tin nhạy cảm cho họ”, ông Yatom nói.

Trả lời câu hỏi liệu chính quyền Trump có thể “chữa cháy” bằng cách nào, ông Yatom nói: “Mỹ có thể sửa chữa sai lầm bằng cách hứa sẽ không lặp lại hành động này. Sau một khoảng thời gian ngắn, quan hệ hai nước sẽ được khôi phục, trừ khi Washington tiếp tục chủ trương chia sẻ thông tin cho bên thứ ba”.

Chính phủ Israel luôn coi Iran là mối de dọa tiềm tàng. Nhưng Iran lại có quan hệ thân cận với Nga. Quan chức Israel từng nhiều lần bày tỏ lo ngại rằng các thông tin tiết lộ cho Mỹ, bằng cách nào đó lại tìm được đường đến Iran.

Trong khi đó, Đại sứ Israel tại Mỹ, Ron Dermer tuyên bố: “Israel hoàn toàn tin tưởng vào mối quan hệ tình báo với Mỹ và hy vọng sẽ thúc đẩy quan hệ này hơn nữa trong chính quyền Trump”.

Thông điệp này được cho là nỗ lực hàn gắn cuối cùng của Israel với Nhà Trắng, sau những thông tin gây tranh cãi vừa qua.

Ông Trump cũng bảo vệ quan điểm khi tuyên bố trên Twitter: “Với tư cách là Tổng thống, tôi muốn chia sẻ thông tin với Nga và tôi có quyền làm điều đó vì lý do nhân đạo. Tôi muốn Nga tăng cường nỗ lực chống khủng bố”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Duncan Heyde và Thane Kirby, hai người dẫn chương trình phát thanh...
Thủ đô Moscow của Nga được thông báo đầy ắp các quan chức từ Trung...
Các nhà trị liệu tâm lý cảnh báo, nhu cầu quan hệ tình dục với búp...