Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 05:38 AM (GMT+7)

Heo nội rớt giá kỷ lục trong khi thị trường thịt lợn toàn cầu ổn định

authorPhương Đăng (theo Pig-world) Thứ Tư, ngày 26/04/2017 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Giá heo trong nước đang tiếp tục giảm xuống đến mức mà Bộ Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn cho là thấp kỷ lục và ngày 24.4. phải triệu tập cuộc họp khẩn để tìm cách giải quyết. Tuy nhiên, thị trường thịt lợn toàn cầu tương đối ổn định và triển vọng chung là tích cực, theo báo cáo hàng quý của tổ chức tài chính Rabobank vừa được công bố hôm qua (25.4).

   

 heo noi rot gia ky luc trong khi thi truong thit lon toan cau on dinh hinh anh 1

Cụ thể, do nguồn cung tăng từ châu Mỹ dễ dàng thu hút các thị trường nhập khẩu chính ở châu Á nên dẫn đến kết quả là Chỉ số Giá lợn 5 quốc gia Rabobank tương đối ổn đinh. Thị trường châu Á tiếp tục nhập khẩu mạnh đang giữ ổn định giá thịt heo trên toàn cầu, theo Chỉ số thịt lợn toàn cầu Rabobank quý 2.

"Triểu vọng chung là tích cực hiện nay. Nhu cầu thị trường sẽ tiếp tục tăng suốt quý 2, hỗ trợ lợi nhuận cho các chuỗi cung ứng ", ông Justin Sherrard, Nhà nghiên cứu chiến lược toàn cầu về Protein đông vật tại Rabobank nhấn mạnh.

Dưới đây là những điểm chính từ Chỉ số thịt lợn toàn cầu quý 2 của Rabobank.

Trung Quốc: Sự dịch chuyển sản xuất vẫn tiếp tục. Sự dịch chuyển sản xuất thịt lớn theo hướng ổn định, được điều tiết phù hợp được dự đoán hỗ trợ giá heo và đảm bảo ổn định các nguồn nhập khẩu trong tháng tới. Nguồn cung trong nước ở Trung Quốc được dự báo sẽ hồi phục trong quý 3.

Liên minh châu Âu (EU): Giá tăng do nguồn cung thúc bách Thị trường thịt lợn châu Âu đang bùng nổ với giá tăng nhanh do nguồn cung thúc bách. Giá thịt lợn đã cao kỷ lục trong suốt quý 1. Tình hình này được dự báo sẽ tiếp diễn vào mùa hè. Xuất khẩu vẫn là chìa khóa đảm bảo giá cả của thị trường. 

Mỹ: Xuất khẩu quyết định giá

Dự báo sản lượng thịt lợn tăng 4% trong năm 2017 là động lực thúc đẩy ngành công nghiệp thịt lợn của Mỹ. Với việc tiêu dùng chuyển sang mức kỷ lục, xuất khẩu sẽ xác định mực giá cuối cùng. Mức giá thấp ở hiện tại đang hỗ trợ đồng thời cũng thách thức nguồn cung cấp từ đối thủ cạnh tranh xuất khẩu, EU.

Brazil: Đẩy mạnh vị thế trên thị trường xuất khẩu

Brazil đang đẩy mạnh vị thế của mình trên thị trường xuất khẩu thịt lợn, với sản lượng tăng đổ vào các điểm nhập khẩu chính, đặc biệt là Trung Quốc. Tai tiếng về thịt gần đây của nước này được đánh giá là ít tác động đến sản lượng xuất khẩu và giá cả liên quan.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mikhail, một phi công Nga tham gia cuộc chiến chống khủng bố ở...
Tổng thống Nga Putin đã cảnh báo hậu quả mà NATO sẽ phải gánh chịu...
Mỹ, Canada và một số nước châu Âu đặc biệt là Anh, Pháp đang cân...