Thứ Năm, ngày 22/08/2019 14:10 PM (GMT+7)

Iran dùng vũ khí gì bắn rơi máy bay Mỹ tối tân, đắt hơn Boeing 737?

authorĐăng Nguyễn - The Drive Thứ Sáu, ngày 21/06/2019 10:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỹ tuyên bố hành động bắn rơi máy bay không người lái trên biển của Iran là vô cớ, trong khi Tehran khẳng định máy bay quân sự Mỹ đã xâm phạm không phận nước này.

   

 iran dung vu khi gi ban roi may bay my toi tan, dat hon boeing 737? hinh anh 1

Máy bay không người lái MQ-4C Triton của Mỹ.

Theo The Drive, truyền thông Iran nói máy bay không người lái Mỹ bị bắn rơi khi xâm phạm không phận Iran gần khu vực Kouhmobarak ở tỉnh Hormozgan. Đây là vùng ven biển của Iran ở eo biển Hormuz. Kouhmobarak nằm rất gần nơi hai tàu chở dầu bị tấn công hồi tuần trước.

Cả khu vực tỉnh Hormozgan là một trong những vùng nhạy cảm mà Mỹ đang tăng cường hoạt động do thám, trinh sát, đặc biệt là sử dụng máy bay không người lái. Washington muốn giám sát hoạt động quân sự của Tehran trong khu vực, cũng như cách Iran triển khai các trận địa tên lửa.

Lầu Năm Góc xác nhận loại máy bay không người lái bị bắn rơi là mẫu Northrop Grumman MQ-4C Triton, không phải chiếc RQ-4 Global Hawk như dự đoán trước đây.

MQ-4C là phiên bản nâng cấp của RQ-4, mới được quân đội Mỹ đưa vào sử dụng từ năm 2018. Máy bay cần tới 4 người điều khiển ở căn cứ. MQ-4C đạt tốc độ tối đa 575 km/giờ, tầm bay 15.186km, thời gian hoạt động liên tục 30 giờ và trần bay 34.000 mét.

 iran dung vu khi gi ban roi may bay my toi tan, dat hon boeing 737? hinh anh 2

Tổ hợp tên lửa phòng không Raad do Iran sản xuất.

Mỹ được cho là sở hữu 67 chiếc MQ-4C tính đến năm 2018, với chi phí sản xuất 120 triệu USD (180 triệu USD nếu tính cả chi phí nghiên cứu).

The Drive đánh giá, đây là một trong những máy bay không người lái hiện đại nhất của Mỹ, với giá thành còn đắt hơn máy bay Boeing 737. Điều đó có nghĩa là Iran cần đến tổ hợp radar và tên lửa đối không tinh vi để bắn rơi được loại máy bay này.

Đó cũng có thể là lý do Mỹ tự tin để máy bay không người lái hoạt động ở khu vực nhạy cảm gần Iran mà không quá lo lắng. Mẫu tên lửa phòng không Iran có thể dùng để bắn rơi máy bay Mỹ không loại trừ khả năng có thể bao gồm cả tên lửa S-300. Việc Iran sử dụng tên lửa tối tân để bắn rơi máy bay rõ ràng là hành động leo thang căng thẳng, theo The Drive.

Tuy nhiên, video phóng tên lửa do Iran mới công bố cho thấy, đây có thể là tên lửa 2K12 Kub (NATO gọi là SA-6). Đây là mẫu tên lửa phòng không tầm trung, tầm bắn xa 30km, tầm cao 16.000m, tốc độ tên lửa lên tới 3.400 km/giờ.

Truyền thông nhà nước Iran nói tên lửa được sử dụng để bắn rơi máy bay Mỹ là hệ thống phòng không Raad. Đây là mẫu tên lửa phòng không nội địa do Iran sản xuất, giống phiên bản SA-11 Buk của Nga.

Trang Far News của Iran nói tên lửa phòng không Raad hiện đại hơn nguyên mẫu của Nga và đặc biệt là chuyên dùng để tấn công các máy bay, mục tiêu trên không của Mỹ.

Việc Mỹ tổn thất một chiếc MQ-4C rõ ràng là hành động leo thang căng thẳng trong khu vực. Iran tuyên bố thu thập một số mảnh vỡ máy bay này, dấy lên những lo ngại về khả năng Mỹ để mất công nghệ quân sự vào tay Iran, thậm chí là Nga, Trung Quốc.

Các thiết bị trinh sát, cảm biến trên chiếc MQ-4C được coi là “mỏ vàng” để Iran và đồng minh nghiên cứu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một huấn luyện viên câu cá bắt được con cá Tarpon nặng gần 100 kg...
Tính đến tháng 8/2019, sau vài tháng ông Volodymyr Zelensky làm...
Một nhóm các nhà khoa học được tỷ phú Bill Gates tài trợ đang có kế...