Thứ Hai, ngày 27/05/2019 12:21 PM (GMT+7)

Iran: Một quả tên lửa đủ diệt đội tàu tỷ USD của Mỹ

authorThu Hương - Sputniknews Chủ Nhật, ngày 12/05/2019 16:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một giáo sĩ Iran đưa ra cảnh báo trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington – Tehran gia tăng trong thời gian gần đây.

   

 iran: mot qua ten lua du diet doi tau ty usd cua my hinh anh 1

Tàu sân bay USS Abraham Lincoln của Mỹ. 

Hãng tin bán chính thức ISNA của Iran trích lời giáo sĩ Ayatollah Tabatabai-Nejad tuyên bố: “Đội tàu tỷ USD của Mỹ có thể bị phá hủy bằng một quả tên lửa. Nếu họ có bất kỳ động thái nào, họ sẽ đối mặt với hàng chục quả tên lửa”.

Cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh nhóm tàu sân bay Abraham Lincoln của Mỹ đã được triển khai tới Trung Đông trong động thái được Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton coi là nhằm “gửi thông điệp rõ ràng” tới Iran. Trước đó, Mỹ đã điều pháo đài bay B-52 có khả năng mang vũ khí hạt nhân tới khu vực.

Iran sở hữu tiềm lực quân sự mạnh với hệ thống tên lửa tầm ngắn và tầm xa tự sản xuất, bao gồm cả tên lửa đạn đạo tầm xa. Mỹ, châu Âu, Arab Saudi và Israel luôn coi những vũ khí này là mối đe dọa an ninh khu vực trong khi Tehran khẳng định hệ thống tên lửa nhằm bảo đảm an ninh quốc gia.

Căng thẳng giữa Iran và Mỹ leo thang trong những tuần gần đây khi Mỹ tuyên bố không tiếp tục miễn trừ trừng phạt cho các quốc gia nhập khẩu dầu thô từ Iran.

Ngày 8/5, Iran tuyên bố rút khỏi một số cam kết trong thỏa thuận hạt nhân ký với các cường quốc năm 2015. Theo đó, nước này sẽ khôi phục việc làm giàu uranium sau khoảng thời gian 60 ngày. Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận này vào tháng 5/2018.

Tag:  Iran, Mỹ,    
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giữa lúc căng thẳng gia tăng giữa hai nước, 76 tướng lĩnh, chính...
Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp vũ khí mới cho các nhóm phiến quân Syria...
Theo The National, yêu râu xanh quốc tịch Nigeria, 31 tuổi đã ép...