Thứ Năm, ngày 24/01/2019 19:52 PM (GMT+7)

Iran "nổi đóa" với 12 yêu sách bị Mỹ ép đáp ứng

authorPhương Đăng Thứ Ba, ngày 22/05/2018 08:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Iran mạnh mẽ lên án 12 yêu sách mới Mỹ đòi Tehran đáp ứng là "không thể chấp nhận được" cũng như lặp lại những chiến thuật "vô ích" mà Washington từng áp dụng trong quá khứ.

   

 iran "noi doa" voi 12 yeu sach bi my ep dap ung hinh anh 1

Tổng thống Iran Hassan Rouhani

Trong một tuyên bố được nhiều cơ quan truyền thông Iran trích dẫn, Tổng thống Hassan Rouhani bác bỏ các mối đe dọa Ngoai trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa đưa ra hôm 21.5 và nhấn mạnh rằng, phần còn lại của thế giới "không chấp nhận việc Washington ra quyết định thay họ nữa". 

"Thế giới ngày nay không chấp nhận Mỹ quyết định thay cho thế giới nữa. Các nước đều có sự độc lập của họ", ông Rouhani nhấn mạnh hôm 21.5, ngay sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đe dọa áp đặt "những biện pháp trừng phạt mạnh mẽ nhất trong lịch sử" với Tehran nếu Iran không đáp ứng 12 yêu sách mới của Washington.

Trong khi đó, cùng ngày, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif - trưởng đoàn đàm phán hạt nhân giai đoạn 2013-2015, cũng lên án những yêu sách mới của Mỹ, khẳng định đây là sự trở lại thói quen cũ.

Theo BBC, ông Zarif nhấn mạnh rằng, các yêu sách Ngoại trưởng Mike Pompeo nêu ra cho thấy Mỹ là "tù nhân của các chính sách thất bại" của nước này và sẽ phải lãnh hậu quả.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Iran khẳng định lời đe dọa của Ngoại trưởng Mỹ là "phi lý và theo chủ nghĩa can thiệp". 

Phía Iran cho rằng, Mỹ đang tìm cách đánh lạc hướng chú ý toàn cầu khỏi những "động thái bất hợp pháp" của Washington liên quan đến chương trình hạt nhân Iran bằng cách đe dọa quốc gia Hồi giáo. Tuyên bố cho biết, bất chấp hành động của Mỹ, Iran sẽ tiếp tục tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế của mình.

Tước đó, trong bài phát biểu đầu tiên về chính sách ngoại giao kể từ khi nhậm chức Ngoại trưởng Mỹ, Ngoại trưởng Pompeo ngày 21.5 khẳng định Mỹ sẽ không đàm phán lại thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, hay còn được gọi là JCPOA, thay vào đó đưa ra 12 yêu cầu cơ bản cho một thỏa thuận hạt nhân mới nhằm kiểm soát chặt chẽ hơn chương trình hạt nhân Iran.  

Các yêu cầu chính bao gồm yêu cầu Iran ngừng làm giàu urani, không tái chế plutoni, cho phép tiếp cận không hạn chế các cơ sở hạt nhân trên khắp nước này, ngừng phát triển chương trình tên lửa đạn đạo, rút các lực lượng khỏi Syria và chấm dứt hậu thuẫn các nhóm phiến quân ở Trung Đông, thả các công dân Mỹ đang bị Iran giam giữ và chấm dứt các đe dọa hủy diệt Israel. 

Ông Pompeo kêu gọi tìm kiếm một thỏa thuận tốt hơn đồng thời cảnh báo Mỹ sẽ gây áp lực tài chính chưa từng có nhằm đưa Tehran trở lại bàn đàm phán. Ngoài ra, ngoại trưởng Mỹ cũng thẳng thừng tuyên bố, việc giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt chỉ được thực hiện khi Washington chứng kiến những thay đổi rõ ràng trong chính sách của Tehran.

Ông  Pompeo nhấn mạnh, nếu thỏa thuận mới thỏa mãn chính quyền Tổng thống Donald Trump, Washington sẵn lòng dỡ bỏ tất cả các biện pháp trừng phạt kinh tế, nối lại quan hệ ngoại giao và kinh tế toàn diện với Iran. Ông Pompeo cũng kêu gọi sự ủng hộ của các đồng minh trong việc tìm kiếm một thỏa thuận mới. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà báo người Pháp của tờ Le Point, ông Patrick Besson trong bài...
Thành công của đội tuyển Việt Nam không hề có gì là bí ẩn: chính sự...
Sau khi được Mỹ và nhiều nước hậu thuẫn, phe đối lập Venezuela đã...