Thứ Tư, ngày 16/10/2019 19:08 PM (GMT+7)

Iran tuyên bố sốc: Mỹ đang lừa dối cả thế giới

authorMinh Nhật Thứ Hai, ngày 29/10/2018 07:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là tuyên bố của Phó Tổng thống thứ nhất của Cộng hòa Hồi giáo Iran Eshaq Jahangiri trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của Mỹ nhắm vào lĩnh vực dầu mỏ của Tehran sẽ có hiệu lực vào ngày 4.11.

   

 iran tuyen bo soc: my dang lua doi ca the gioi hinh anh 1

Vòng trừng phạt mới nhằm ngăn chặn việc xuất khẩu dầu của Iran do Mỹ áp đặt sẽ có hiệu lực vào ngày 4.11 tới.

Ông Eshaq Jahangiri nhấn mạnh hôm 28.10 rằng Mỹ "đang lừa dối cả thế giới" và không thể ngăn chặn việc xuất khẩu dầu của Iran, bởi không có bất cứ sự thay thế nào cho nguồn dầu mỏ Iran trên thị trường. 

"Hiện nay, các quan chức Mỹ đang nói dối cả thế giới rằng, Saudi Arabia và các nước khác có thể thay thế nguồn dầu mỏ Iran để giá dầu không tăng. Nhưng nếu người Mỹ đủ sức ngăn chặn việc xuất khẩu dầu mỏ của Iran, giá dầu sẽ đạt mốc 100 USD/thùng", ông Jahangiri nhấn mạnh.

 iran tuyen bo soc: my dang lua doi ca the gioi hinh anh 3

Phó Tổng thống thứ nhất của Cộng hòa Hồi giáo Iran Eshaq Jahangiri 

Ông cũng nói rằng Tehran đã xuất khẩu 2,5 triệu thùng dầu mỗi ngày trong vài tháng qua đồng thời bày tỏ hi vọng Mỹ sẽ không ép Iran giảm lượng xuất khẩu xuống dưới 1 triệu thùng/ngày.

Những tuyên bố của Phó Tổng thống thứ nhất của Cộng hòa Hồi giáo Iran Eshaq Jahangiri được đưa ra trong bối cảnh vòng trừng phạt mới của Mỹ chống lại Iran dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào ngày 4.11, với mục tiêu đưa việc xuất khẩu dầu mỏ của nước này về con số không.

Tuy nhiên, các quan chức trong chính quyền Mỹ hiện tuyên bố một số lệnh trừng phạt có thể được xem xét lại nếu Tehran thay đổi chính sách đối ngoại của nước này.

Ngày 8.5, Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Iran đồng thời khẳng định sẽ áp  các biện pháp trừng phạt nhắm vào ngành dầu mỏ và tài chính của Cộng hòa Hồi giáo bất chấp sự phản đối của các nước khác.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ phó MH370 Fariq Abdul Hamid bị tố là người phá vỡ quy tắc hàng...
Kể từ năm 2016, 7 quốc gia đồng minh đã quay lưng với Đài Loan để...
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ do...