Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 02:29 AM (GMT+7)

IS định tấn công châu Âu bằng vũ khí hủy diệt hàng loạt

authorQuang Minh – Daily Mail Thứ Hai, ngày 07/12/2015 10:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) IS đã tuyển dụng các chuyên gia hóa học, vật lý, máy tính để phát động cuộc chiến với vũ khí hủy diệt hàng loạt nhằm vào các quốc gia phương Tây, một báo cáo do nghị viện châu Âu đưa ra mới đây.

   

 is dinh tan cong chau au bang vu khi huy diet hang loat hinh anh 1

 Cảnh sát Anh diễn tập để đối phó với các tình huống tấn công bằng vũ khí sinh hóa.

Theo bản thông tin được đưa ra, “IS đang lên kế hoạch sử dụng các loại vũ khí bị cấm để tấn công toàn cầu trong tương lai gần”.

Tài liệu được soạn thảo sau khi vụ tấn công đẫm máu diễn ra ở Paris hôm 13.11 khiến 130 người chết. Các nguồn tin khẳng định IS đã tuồn các vũ khí hủy diệt hàng loạt vào châu Âu.

Cảnh sát Anh đã được tập huấn đối phó với giả định tấn công bằng nhiều loại vũ khí khác nhau. Tuy nhiên báo cáo của EU khẳng định rằng chính phủ các nước nên “thông báo cho người dân nguy cơ các cuộc tấn công khủng bố sử dụng vũ khí hóa học, sinh học, quang hóa và hạt nhân”.

Bản báo cáo có đoạn: “Hiện tại, công dân châu Âu vẫn còn xem nhẹ khả năng bị tấn công khủng bố bằng các vũ khí sinh học, hóa học, quang hóa và hạt nhân. Nếu một cuộc tấn công khủng bố diễn ra, sự chủ quan chắc chắn sẽ phải trả giá khủng khiếp”.

 is dinh tan cong chau au bang vu khi huy diet hang loat hinh anh 2

Cảnh sát được trang bị máy đo Geiger nhằm xác định bất kì vật liệu nào có chứa hạt nhân hoặc quang hóa.

Ông Rob Wainwright, phụ trách liên minh cảnh sát Europol nói sau vụ tấn công ở Paris: “Chúng ta đang phải đối đầu với một nhóm khủng bố quốc tế rất manh động, nguy hiểm và có tiềm lực mạnh. Giờ chúng đã có mặt ở châu Âu. Đây là mối lo ngại lớn nhất của châu Âu 10 năm trở lại đây”.

Ông Wainwright cũng cảnh báo rằng IS có nguồn nhân lực và vật lực đủ lớn để tấn công khủng bố.

Nomi Bar-Yaacov, chuyên gia Phòng an ninh quốc tế thuộc Tổ chức nghiên cứu và tư vấn chiến lược Chatham cho biết: “Có mối nguy hại tiềm tàng rằng IS có thể sử dụng các loại vũ khí phi truyền thống ở châu Âu và toàn thế giới”.

Wolfgang Rudischhauser, giám đốc của Trung tâm không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt cho biết: “IS đã có được kiến thức cũng như nhân lực cần thiết để sử dụng các loại vũ khí sinh hóa học”.

Bản báo cáo thông tin rằng IS đã tuyển mộ và tiếp tục tuyển thêm hàng trăm phiến quân nước ngoài, thậm chí cả những cử nhân về vật lý, hóa học, công nghệ thông tin để sản xuất các loại vũ khí chết người từ nguyên liệu thô”.

 is dinh tan cong chau au bang vu khi huy diet hang loat hinh anh 3

Báo cáo của Nghị viện châu Âu cảnh báo IS đã tuồn các vật liệu sinh học, hóa học, quang hóa  và hạt nhân vào châu Âu.

Chính quyền EU đã được cảnh báo nên cẩn trọng với “những cá nhân cực đoan có thể tiếp cận các lĩnh vực nhạy cảm”.

 Nghiên cứu cũng khẳng định 150 vụ việc buôn lậu vật liệu hạt nhân hoặc quang hóa được phát hiện mỗi năm. Điều tệ hơn là những loại vũ khí hủy diệt hàng loạt này được tuồn vào châu Âu mà không hề được phát giác. Báo cáo hằng tháng của Europol cho thấy một số lượng đáng kể các trường hợp sở hữu, buôn lậu hoặc sử dụng các vật liệu sinh học, hóa học, quang hóa và cả hạt nhân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nga đã lên tiếng chỉ trích việc chính phủ Mỹ không những “bắt nạt”...
Đặc nhiệm Mỹ có thể chiếm nhà ngục, nơi giam giữ các thành viên từ...
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết, cuộc tấn công bằng...