Chủ Nhật, ngày 18/11/2018 11:47 AM (GMT+7)

IS ép trẻ em, người khuyết tật lái xe bom lao vào lực lượng an ninh

authorPhương Đăng Thứ Sáu, ngày 24/02/2017 20:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các chiến binh khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đang ép buộc nhiều trẻ em và người khuyết tật phải lái các xe tải chở đầy chất nổ lao vào các lực lượng an ninh Iraq tại thành phố Mosul mặc dù biết rằng thất bại của chúng là không thể tránh khỏi.

   

 is ep tre em, nguoi khuyet tat lai xe bom lao vao luc luong an ninh hinh anh 1

Các lực lượng an ninh Iraq đã phát động cuộc tổng tấn công IS ở Mosul để giải phóng thành phố này hoàn toàn.

Các quan chức nói rằng IS đang sử dụng các chiến thuật chống cự một cách tuyệt vọng dù biết rằng thất bại của chúng tại Mosul là điều không thể tránh khỏi. 

Một vị tướng thuộc liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu cho biết, một trong những phương pháp chống cự tuyệt vọng àm IS sử dụng là đẩy trẻ em và người khuyết tật lên các xe tải chất đầy bom và ép họ lái xe lao vào cá lực lượng an ninh Iraq. 

Phát biểu tại Baghdad, Chuẩn Tướng Không quân Mỹ Matt Isler cho biết, IS dường như đã không còn chiến binh sẵn sàng làm nhiệm vụ tự sát nên đã sử dụng trẻ em và người khuyết tật.

"Chúng tôi thấy những người bị dẫn tới các chiếc xe, bị đẩy vào trong đó và bị xích trong xe. Chúng tôi nhìn thấy trẻ em bị đẩy vào trong xe, trước vô lăng", ông Matt nói.

Lần đầu tiên các lực lượng an ninh phát hiện IS xích người vào xe tải bom là khi các lực lượng an ninh tiếp cận sông Tigris khi họ tấn công giành lại phía Đông Mosul, Tướng Mỹ khẳng định. 

Chiến dịch giải phóng thành phố lớn thứ 2 của Iraq bắt đầu vào tháng 10 năm ngoái. Sau khi giành chiến thắng và đẩy lùi IS khỏi phía Đông Mosul, các lục lượng Iraq cuối tuần trước bắt đầu phát động chiến dịch chiếm lại phần phía Tây, hoàn toàn giải phóng thành phố.

Hôm 23.2, các lực lượng an ninh Iraq đã tấn công sân bay Mosul ở rìa phía nam sào huyệt cuối cùng của IS ở Iraq. Quân đội Iraq đã được yểm trợ bởi các cuộc không kích của liên quân từ trên không.

"Sự thất bại của chúng là không thể tránh khỏi. Nó chỉ là vấn đề thời gian", Chuẩn tướng Hugh McAslan, người New Zealand khẳng định.

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Quân đội Syria tuyên bố sẽ trả thù cái chết của hơn 20 binh sĩ bị...
Trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, nước Mỹ sẽ không bao...
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nga Dimitry Medvedev...