Thứ Tư, ngày 16/01/2019 19:30 PM (GMT+7)

Israel lên tiếng bênh vực Ả Rập saudi vụ nhà báo khashoggi

authorTiểu Đào (Theo RT) Thứ Bảy, ngày 03/11/2018 19:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tuy lên tiếng chỉ trích vụ việc Jamal Khashoggi, Thủ tướng Israel vẫn nhấn mạnh rằng Ả Rập Saudi là đối tác cực kỳ quan trọng trong khu vực để kiềm chế Iran, đồng thời tuyên bố Tehran mới là vấn đề lớn của khu vực chứ không phải một nhà báo bị sát hại.

   

 israel len tiéng benh vục ả rạp saudi vụ nhà báo khashoggi hinh anh 1

Người biểu tình tập trung trước cổng Đại sứ quán Ả Rập Saudi tại Mỹ. Ảnh: Reuters.

Theo RT, sau 1 tháng giữ im lặng, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cuối cùng đã lên tiếng về vụ việc nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại bên trong Lãnh sự quán Ả Rập Saudi tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

“Chuyện xảy ra tại lãnh sự quán thật kinh khủng và phải được giải quyết hợp lý”, Thủ tướng Netanyahu phát biểu tại thị trấn Varna (Bulgari).

“Tuy nhiên, tôi cũng phải nói rằng chỉ khi Ả Rập Saudi ổn định thì cả khu vực và thế giới mới ổn định được. Phải tìm ra cách đảm bảo cả 2 mục tiêu này bởi vấn đề lớn của khu vực là Iran và chúng ta phải đảm bảo rằng Tehran không tiếp tục các hoạt động gây bất ổn”.

Được biết, tuy không hề có quan hệ ngoại giao chính thức, Tel Aviv và Riyadh đều là đồng minh thân thiết của Mỹ trong khu vực. Bộ 3 này kết nối, có cùng quan điểm đối đầu với Iran và trong những năm gần đây, Israel và Ả Rập Saudi cũng có hợp tác mật về mặt tình báo với nhau.

Theo RT, giống Mỹ, Israel cũng chần chừ đưa ra phản ứng về vụ việc nhà báo Jamal Khashoggi. Lý do là Tel Aviv không muốn có bất kỳ lời nói, hành động nào khiến Hoàng gia Ả Rập Saudi phật lòng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm 1979, bà  Vanga nói với nhà văn Valentin Sidorov rằng Nga sẽ...
Các hình ảnh vệ tinh cho thấy hòn đảo của Venezuela được Nga cân...
Từ sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần lên...