Thứ Bảy, ngày 19/10/2019 21:37 PM (GMT+7)

Israel tấn công Iran ở Syria, Mỹ nơm nớm lo liên lụy

authorMinh Nhật Thứ Hai, ngày 29/10/2018 08:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mặc dù Nhà Trắng ủng hộ chiến dịch chống Iran của Israel ở Syria, song các quan chức quân sự Mỹ đang quan ngại rằng Washington sẽ bị liên lụy khi Tehran có thể tấn công các mục tiêu của Mỹ tại Syria và Iraq để trả thù, theo Wall Street Journal.

   

 israel tan cong iran o syria, my nom nom lo lien luy hinh anh 1

Các quan chức quân sự Mỹ đã bày tỏ mối quan ngại ngày càng tăng về chiến dịch chống Iran của Israel tại Syria.

Israel từng xác nhận đã tiến hành hơn 200 cuộc không kích tại Syria, nhắm vào các căn cứ không quân và các đoàn xe vận tải vũ khí của Iran tới Syria để giao cho nhóm vũ trang Hezbollah mà Tehran hậu thuẫn. 

Mỹ và Israel đều có chung một lập trường rằng, mối đe dọa từ Iran đang đe dọa sự ổn định trong khu vực, theo đó, Nhà Trắng nhiệt tình ủng hộ chiến dịch chống lại các lực lượng Iran của Israel ở Syria.

Phát ngôn viên Nhà Trắng, bà Sarah Sanders tuyên bố "Iran và Hezbollah không thể được phép xây dựng một kho vũ khí gây ra mối đe dọa cho khu vực, trên biên giới Israel".

Tuy nhiên Wall Street Journal hôm 28.10 dẫn lời các quan chức quân sự Mỹ cấp cao nói rằng, chiến dịch chống Iran của Israel có thể phản tác dụng nếu Tehran cho rằng, Mỹ đứng sau mọi chuyện và từ đó tấn công các mục tiêu của Mỹ tại Syria và đặc biệt là ở Iraq, nơi có hơn 5.000 lính Mỹ đóng quân để trả thù.

"Đó là quan ngại ngày càng tăng của chúng tôi", một quan chức quân sự Mỹ giấu tên cho biết khi bình luận về các cuộc tấn công của Israel vào lực lượng Hezbollah và dân quân Shiite ủng hộ Iran có thể dẫn đến các cuộc tấn công trả thù nhắm vào lính Mỹ. 

"Tuy nhiên, chúng tôi ủng hộ quyền tự vệ của Israel chống lại các mối đe dọa ngay lập tức. Nếu bất kỳ hành động nào gây nguy hiểm cho quân đội Mỹ, các chỉ huy sẽ thực hiện các bước cần thiết. Lực lượng Mỹ luôn chuẩn bị để tự bảo vệ mình", người phát ngôn của Lầu Năm Góc, Đô đốc Hải quân Sean Robertson nhấn mạnh khi được yêu cầu bình luận về vấn đề này.

Cũng theo Wall Street Journal, các quan chức Mỹ nói đã chuyển tải những mối quan ngại nói trên cho Israel, nhưng không giải thích bằng cách nào.

Đồng thời, các quan chức quân đội Mỹ cũng nhấn mạnh, họ không nghĩ rằng vấn đề này sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ chính trị chặt chẽ giữa Israel và Mỹ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một lý thuyết gây sốc là máy bay MH370 đã trở thành nạn nhân của...
Một thành phố bị mất mà các chuyên gia đã dành nhiều năm tìm kiếm...
Dù đã có 1 đời chồng và 2 đứa con nhưng với nhan sắc hơn người, lại...