Thứ Năm, ngày 17/01/2019 15:52 PM (GMT+7)

Khác ý Trump, gần 100% Thượng viện Mỹ chọn trừng phạt Nga

authorQuang Minh - Reuters Thứ Sáu, ngày 28/07/2017 08:32 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nếu ông Trump phủ nhận dự luật trừng phạt Nga, Quốc hội nước này vẫn có quyền phản bác và đưa thành luật.

   

 khac y trump, gan 100% thuong vien my chon trung phat nga hinh anh 1

Dự luật trừng phạt mới sẽ nhằm vào Nga vì cho rằng Moscow đã can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

Với 98 phiếu thuận và 2 phiếu chống, Thượng viện Mỹ vừa đã thông qua dự luật trừng phạt mới với Nga, Iran và Triều Tiên vào 27.7, bất chấp quan điểm không ủng hộ trừng phạt Nga của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ngoài ra, dự luật cũng chặn quyền giảm nhẹ cấm vận của Tổng thống Donald Trump với Moscow nếu không được Quốc hội Mỹ đồng ý.

Tổng thống Mỹ Donald Trump luôn bày tỏ thiện chí với Nga và muốn hòa giải căng thẳng hai bên. Cuộc gặp mới đây nhất của ông Trump và Putin được xem là tín hiệu khởi đầu tốt đẹp cho quá trình phá băng giữa hai cường quốc.

Cuối ngày 27.7, Nga cảnh báo nước này sẽ trả đũa nếu Washington ủng hộ dự luật của Thượng viện nhằm áp đặt lệnh trừng phạt mới lên Moscow. Liên minh châu Âu cũng lên tiếng cho biết lệnh trừng phạt sẽ ảnh hưởng tới an ninh năng lượng của khối này.

“Tôi vui mừng thông báo rằng chúng tôi đã đạt được một thỏa thuận, cho phép gửi trực tiếp yêu cầu cấm vận tới bàn làm việc của tổng thống”, Thượng nghị sĩ Bob Corker, chủ tịch Ủy ban Quan hệ Quốc tế Thượng viện, nói.

Ông cho biết Thượng viện sẽ sớm thông qua lệnh trừng phạt Nga và Iran được thông qua hồi giữa tháng 6 vừa rồi. Ngoài ra, lệnh cấm vận nhằm vào Triều Tiên của Hạ viện cũng sẽ được kí. Sau dự luật cấm vận Triều Tiên bị trì hoãn từ giữa tháng 6, rất có khả năng lệnh cấm này sẽ được thực thi trong tháng 9 tới.

Nếu dự luật được Thượng viện thông qua, nó sẽ được gửi tới Tổng thống Trump để kí thành luật hoặc phủ quyết. Dù vậy, khả năng phủ quyết của ông Trump là rất hạn chế vì Quốc hội có thể phản bác và dự luật vẫn trở thành luật.

“Đây là điều đáng buồn xét từ mối quan hệ Nga-Mỹ hiện nay”, Dmitry Peskov, phát ngôn viên điện Kremlin, nói. “Chúng tôi coi đây là hành động cực kì thiếu thân thiện của Mỹ”. Ông Peskov cho biết Tổng thống Nga sẽ cân nhắc các biện pháp trả đũa thích hợp. Thứ trưởng Ngoại giao Nga từng cảnh báo động thái của Mỹ có thể khiến hy vọng làm dịu căng thẳng hai bên bị dập tắt hoàn toàn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm 1979, bà  Vanga nói với nhà văn Valentin Sidorov rằng Nga sẽ...
Thủ tướng Benjamin Netanyahu khẳng định Quân đội Israel (IDF) sẽ...
Vào tối hôm qua (15.1), Quốc hội Anh đã bác bỏ kế hoạch Brexit của...