Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 19:34 PM (GMT+7)

Khám phá lời nguyền lạ trong mộ cổ Serbia

authorMẫn Di - Guardian Thứ Tư, ngày 10/08/2016 20:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các nhà khảo cổ đã phát hiện những chữ viết tí hon trên các lá vàng và bạc bé xíu nằm cùng nhiều hài cốt có niên đại từ 2.000 năm trước.

   

 kham pha loi nguyen la trong mo co serbia hinh anh 1
Trưởng đoàn Miomir Korać và lá vàng 

Các nhà khảo cổ Seribia đang cố gắng giải mã những lời viết trên các cuộn giấy vàng và bạc bé xíu trong mộ cổ cách đây 2.000 năm. Tới giờ, tất cả những gì họ biết là nội dung sử dụng chữ cái Hy Lạp cổ, nhưng là ngôn ngữ Aram từ Trung Đông.

"Đó vẫn là bí ẩn với chúng tôi", Miomir Korać, trưởng nhóm khảo cổ cho biết.

Mộ cổ được phát hiện dưới móng một nhà máy than điện ở Kostolac, đông bắc Serbia. Nơi này xưa kia là thành phố cổ Viminacium của La Mã khi đế chế phồn hoa này còn thống trị châu Âu.

 kham pha loi nguyen la trong mo co serbia hinh anh 2

Trong khi dỡ những lớp đất khỏi xương, nhóm của Korać đã phát hiện hai gói làm bằng chì, bên trong chứa các cuộn kim loại quý bằng bạc và vàng được khắc các biểu tượng và văn bản. Họ tin rằng đây là một loại bùa phép gắn liền với mộ, nhưng chưa rõ nhằm mục đích gì.

"Chúng tôi đã thấy tên một vài con quỷ trong văn hóa Syria hiện nay", Ilija Danković cho biết. Những lá vàng và bạc rất mỏng manh, chỉ bằng giấy gói kẹo nhưng có khả năng không bao giờ được giải mã. Loại hiện vật này đã xuất hiện tại nhiều nước khác nhưng đây là lần đầu tiên tại Serbia.

 kham pha loi nguyen la trong mo co serbia hinh anh 3
Khu vực khảo cổ 

Các bùa chú này thường là bùa yêu, với mục đích "mê hoặc" cho ai đó yêu người sở hữu, nhưng cũng có thể là những lời cầu ác hay nguyền rủa, kiểu như: "Cơ thể ngươi sẽ chết, lạnh và nặng trĩu như chì".  Ngoài ra, người ta thường chôn bùa cùng các nạn nhân chết thảm với niềm tin rằng oan hồn của họ có khả năng truyền đạt mong muốn ghi trên đó tới quỷ thần và biến chúng thành sự thật.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald...
Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Ông Trump tuyên bố huỷ gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên...