Thứ Ba, ngày 19/06/2018 21:49 PM (GMT+7)

Khám phá tàu ngầm hiện đại nhất của Hải quân Mỹ

authorTrí Dũng (Theo CNN) Thứ Tư, ngày 05/08/2015 13:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tàu ngầm USS John Warner có những hệ thống giúp nó có thể tuần tra liên tục hàng thập kỷ, ngoại trừ một yếu tố.

   

Hôm thứ Bảy tuần trước, Hải quân Mỹ đã tiếp nhận chiếc tàu ngầm tấn công lớp Virginia mới nhất gia nhập hạm đội của mình tại căn cứ Norfolk. Chiếc tàu ngầm nặng 7.800 tấn trị giá tới 2 tỉ USD này được coi là cỗ máy uy lực nhất, nguy hiểm nhất của lực lượng Hải quân Mỹ hiện nay.

Không giống với những tàu ngầm cổ điển trước đây, tàu ngầm USS John Warner không hề có kính tiềm vọng để hạm trưởng quan sát tình hình trên mặt nước. Thay vào đó, John Warner được trang bị một “cột ảnh”, một thiết bị điện tử tích hợp camera độ phân giải cao và camera hồng ngoại giúp hạm trưởng quan sát được mọi thứ trên và dưới mặt nước rõ nhất từ trước tới nay.

 kham pha tau ngam hien dai nhat cua hai quan my hinh anh 1

Một thủy thủ chụp ảnh cùng gia đình trong lễ hạ thủy tàu ngầm USS John Warner

Hạm trưởng Daniel Caldwell, người có thâm niên phục vụ 22 năm trong Hải quân Mỹ đã phải thốt lên: “Đó là thứ tuyệt nhất mà tôi từng thấy trong đời binh nghiệp của mình.”

Khi chỉ huy con tàu này, hạm trưởng Caldwell chỉ việc nhìn vào những màn hình lớn trong trung tâm điều khiển, và một cần điều khiển giống như cần chơi game sẽ giúp ông nắm được mọi thông tin diễn ra xung quanh tàu.

Phía trước là 2 thủy thủ lái tàu ngầm, giống như cơ trưởng và cơ phó trên máy bay, chỉ khác là họ điều khiển mọi thứ trước những màn hình lớn. Hạm trưởng Caldwell cho biết tàu ngầm thông thường cần tới 4 người điều khiển, nhưng công nghệ hiện đại đã giúp USS John Warner cắt giảm kíp điều khiển xuống còn một nửa.

 kham pha tau ngam hien dai nhat cua hai quan my hinh anh 2

Tàu ngầm USS John Warner chạy thử trên biển

USS John Warner được trang bị 12 tên lửa hành trình Tomahawk được phóng từ 2 khoang lớn ở phía trước, ngoài ra còn có ngư lôi MH48 được phóng đi từ 4 ống phóng bố trí ở hai bên mạn tàu.

Hệ thống vũ khí này được bố trí một cách hợp lý để tàu USS John Warner có thể thực hiện được các nhiệm vụ khác ở dưới nước, chẳng hạn như phóng tàu ngầm thăm dò không người lái, hoặc chở một đội đặc nhiệm SEAL và đưa họ ra ngoài mà không cần phải nổi lên trên mặt nước.

Hạm trưởng Caldwell nói đầy tự hào: “Bất cứ nhiệm vụ gì mà chúng tôi được giao, tàu ngầm này đều thực hiện tốt hơn so với những lớp tàu ngầm trước đó. Chúng tôi luôn sẵn sàng thực hiện những nhiệm vụ phức tạp ở những vùng biển khắc nghiệt nhất trên thế giới”.

 kham pha tau ngam hien dai nhat cua hai quan my hinh anh 3

Một phần bảng điều khiển của hạm trưởng USS John Warner

Thứ có thể giúp 135 thành viên thủy thủ đoàn trên tàu ngầm USS John Warner hoàn thành nhiệm vụ chính là những công nghệ hiện đại được tích hợp trên đó. Các thiết bị điện tử biến Warner thành một cỗ máy chiến tranh tàng hình cũng có thể được lập trình để biến nó thành một trung tâm huấn luyện hiện đại, giúp các học viên có thể điều khiển tàu ngầm trên mô hình giả lập giống như đang chơi điện tử.

Được trang bị lò phản ứng hạt nhân và hệ thống lọc nước, không khí độc lập, tàu USS John Warner có thể thực hiện nhiệm vụ tuần tra liên tục trong hàng chục năm trời, ngoại trừ duy nhất một điều, đó là vấn đề tiếp tế.

Hạm trưởng Caldwell hóm hỉnh: “Lý do duy nhất khiến chúng tôi phải quay về cảng là vì tủ lạnh của chúng tôi không đủ to”.

 kham pha tau ngam hien dai nhat cua hai quan my hinh anh 4

Các thủy thủ trên tàu ngầm USS John Warner

Ngoài ra, còn một vấn đề khác nữa mà ông Caldwell cũng phải lưu tâm. Đó là trên tàu ngầm với 135 con người này chỉ có duy nhất một máy giặt và một máy sấy không to hơn những chiếc máy thông thường trong nhà là mấy, thế nên “chúng tôi chỉ hy vọng là chúng không bị hỏng”, ông Caldwell nói.

Trong lễ tiếp nhận tàu USS John Warner, nhiều quan chức Hải quân Mỹ đã nhấn mạnh rằng con tàu này đã được bàn giao trước thời hạn, được chế tạo với chi phí thấp hơn dự kiến và có khả năng sẵn sàng chiến đấu cao nhất so với bất kỳ tàu ngầm nào cùng lớp Virginia.

 kham pha tau ngam hien dai nhat cua hai quan my hinh anh 5

Đầu bếp tên tàu ngầm USS John Warner chuẩn bị bữa ăn cho các thủy thủ

Đô đốc Johnathan Greenert, Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ cho rằng chương trình tàu ngầm lớp Virginia là một trong những chương trình vũ khí thành công nhất của Lầu Năm Góc, nhất là với những tàu ngầm đã được bàn giao.

Ông Greenert nhấn mạnh: “USS John Warner là chiến hạm công nghệ cao nhất, uy lực nhất mà chúng ta có trong hạm đội hiện nay”. Dự kiến tàu ngầm này sẽ được cử đi thực hiện nhiệm vụ đầu tiên vào đầu năm sau.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lần theo các chiến binh Taliban vào một khu phức hợp hang động ở...
Việc một quan chức cấp cao là gián điệp Iran là một cái tát thẳng...
Núi lửa Kilauea trên quần đảo Hawaii phun trào tạo ra cơn mưa đá...