Thứ Hai, ngày 17/06/2019 03:47 AM (GMT+7)

Kim Jong Un gặp Putin ở Nga: Trump bị cho ra rìa?

authorĐăng Nguyễn - CNN Thứ Năm, ngày 25/04/2019 12:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đặt chân đến thành phố cảng Vladivostok của Nga hôm 24.4 từ đoàn tàu bọc thép màu xanh quen thuộc.

   

 kim jong un gap putin o nga: trump bi cho ra ria? hinh anh 1

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un được tiếp đón ở Nga theo nghi lễ long trọng nhất.

Theo CNN, truyền hình nhà nước Nga đăng tải hình ảnh ông Kim được các quan chức Nga trải thảm đỏ chào đón. Các sự kiện chính sẽ diễn ra trong ngày 25.4, khi ông Kim gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Điện Kremlin nói không kỳ vọng nhiều vào hội nghị thượng đỉnh, bao gồm cuộc đối thoại riêng giữa hai nhà lãnh đạo. Cố vấn Điện Kremlin Yury Ushakov nói ông Putin và ông Kim không có kế hoạch ký thỏa thuận hay cùng ra tuyên bố chung.

Nhưng điều quan trọng là hội nghị thượng đỉnh diễn ra. Hồi đầu năm nay, ông Trump đã gặp Chủ tịch Kim Jong Un ở Hà Nội. Hội nghị thượng đỉnh lần 2 khi đó kết thúc mà không đạt kết quả.

Điều này dường như tạo cơ sở để ông Putin lần đầu tiên gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

“Ông Putin từ lâu đã muốn mời ông Kim đến Nga”, Andrey Kortunov, chuyên gia đến từ Hội đồng Quan hệ quốc tế của Nga nói. “Lần gần nhất là vào tháng 9 năm ngoái, bên lề diễn đàn kinh tế ở Vladivostok. Đây là cơ hội để ông Putin đóng vai trò trong đàm phán hạt nhân Triều Tiên, đảm bảo rằng Nga không thể đứng bên lề”.

 kim jong un gap putin o nga: trump bi cho ra ria? hinh anh 2

Ông Kim rời đoàn tàu bọc thép khi đặt chân đến Nga.

Nhưng không ai biết ông Kim mong muốn điều gì khi gặp ông Putin. “Tôi đoán rằng có vấn đề nghiêm trọng trong quan hệ giữa Triều Tiên và chính quyền Trump”, Kortunov nói. “Ông Kim hiểu rằng mình chịu nhiều sức ép trong khi phía Mỹ hết sức cứng rắn. Ông Kim cần đến sự ủng hộ của Bắc Kinh và Moscow”.

Trung Quốc là quốc gia hỗ trợ Triều Tiên nhiều nhất cho đến nay, nhưng Nga cũng đứng trước nhiều cơ hội. Nga là điểm đến chính của các lao động Triều Tiên, đem về một lượng ngoại tệ không nhỏ.

“Ông Kim đang đi khắp nơi tìm kiếm sự ủng hộ”, chuyên gia Robert Kelly, đến từ Đại học Pusan ở Hàn Quốc nhận định. “Nga không thể giúp Triều Tiên nhiều, nhưng là nơi để Bình Nhưỡng thu về lượng ngoại tệ không nhỏ”.

Về phía Nga, Điện Kremlin nói hội nghị thượng đỉnh tập trung vào vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Đây cũng là cơ hội để Nga tái xuất trên trường quốc tế.

Ông Putin có thể đứng bên lề khi ông Kim gặp ông Trump, nhưng giờ đây, ông Putin đã có cơ hội để trở thành tâm điểm của đàm phán quốc tế.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

 'Kẻ không tặc' MH370 được xác định trong cuốn sách mới là 'cá nhân...
Quái vật thần thoại hồ Loch Ness bất ngờ nổi lên mặt hồ và bất động...
Hai tàu chiến lớn mang theo vũ khí, thiết bị quân sự của Nga đã...