Thứ Tư, ngày 19/12/2018 00:33 AM (GMT+7)

Kim Jong-un tìm được đồng minh mới sau khi bị Trung Quốc quay lưng

authorPhương Đăng (theo Express) Chủ Nhật, ngày 07/01/2018 16:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Triều Tiên được cho là đã tìm được đối tác thương mại mới trong bối cảnh bị đồng minh ruột Trung Quốc quay lưng, tiếp tục siết chặt các sản phẩm xuất khẩu sang nước này.

   

 kim jong-un tim duoc dong minh moi sau khi bi trung quoc quay lung hinh anh 1

Trong ảnh lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Mông Cổ Khaltmaa Battulga (phải)

Theo Express, số liệu thương mại của Triều Tiên và Mông Cổ đã đạt mức kỷ lục trong năm ngoái do sự gia tăng lượng nhập khẩu thuốc lá của Triều Tiên.

Số liệu do Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) cho thấy, thương mại giữa Triều Tiên và Mông Cổ đạt 1,92 triệu USD trong năm ngoái, tăng 55% so với một năm trước. Thuốc lá là mặt hàng xuất khẩu lớn nhất mà Mông Cổ bán cho Triều Tiên, chiếm 92,2% trong tổng số lượng hàng xuất khẩu. Mông Cổ bắt đầu xuất khẩu thuốc lá sang Triều Tiên từ năm 2016. 

Trong khi đó, Y học là mặt hàng xuất khẩu lớn nhất từ Triều Tiên sang Mông Cổ.

Số liệu thương mại giữa Triều Tiên và Mông Cổ được công bố trong bối cảnh Bộ Thương mại và Tổng cục Hải quan Trung Quốc thông báo siết chặt giao thương với Triều Tiên, theo đúng lệnh trừng phạt mà Liên Hợp Quốc áp đặt. Lệnh trừng phạt mới có hiệu lực từ ngày 6.1.2018.

Bắc Kinh đã hạn chế xuất khẩu sắt, thép và các kim loại khác, cũng như máy móc công nghiệp, phương tiện vận tải sang Triều Tiên.

Trung Quốc, đồng minh, đối tác kinh tế lớn nhất của Triều Tiên, cũng sẽ hạn chế xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm tinh chế từ dầu. Một số hàng hóa xuất khẩu của Triều Tiên sang Trung Quốc cũng sẽ bị hạn chế, bao gồm thiết bị, ngũ cốc, gỗ và các sản phẩm nông nghiệp khác. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Bố mẹ không phải lo gì nữa. 8 năm qua con đã trải qua tất cả buồn,...
Nga sẽ biên chế thêm khoảng 100 loại vũ khí mới bao gồm tên lửa đạn...
Phi công MH370 được cho là đã cố lái máy bay hướng tới sân bay...