Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 15:57 PM (GMT+7)

Lần hiếm hoi thế giới được nhìn thấy tàu sân bay TQ

authorQuang Minh - CNN Thứ Ba, ngày 04/07/2017 15:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung Quốc đang chuyển trọng tâm sang hải quân nên tàu sân bay được xem là một phần không thể thiếu để tăng cường sức mạnh quân sự của lực lượng trên biển.

   

Biểu tượng quân sự 20 năm

 lan hiem hoi the gioi duoc nhin thay tau san bay tq hinh anh 1

Tàu Liêu Ninh nhìn từ trên cao.

Cách đây ít ngày, tàu sân bay duy nhất đang hoạt động của Trung Quốc là Liêu Ninh đã đi vào cảng Hong Kong, kỉ niệm 20 năm ngày Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc đại lục. Đây là lần đầu tiên tàu chiến Liêu Ninh neo đậu ở cảng Hong Kong và được xem là biểu tượng quân sự của Trung Quốc kể từ sau khi Hong Kong được trao trả.

Với thế giới, sự kiện chính trị này là dịp quan trọng để có cái nhìn rõ ràng hơn về tàu sân bay Trung Quốc, một khí tài quân sự vẫn là ẩn số lớn với thế giới. Hàng ngàn người Hong Kong đã xếp hàng dài hôm 3.7 để nhận 2.000 tấm vé lên tham quan tàu sân bay cỡ khủng.

Trong ngày 4.7, Bắc Kinh đăng tải loạt ảnh mới tàu sân bay Liêu Ninh diễn tập quân sự trên đường tới Hong Kong. Đây là điều rất hiếm hoi với con tàu được xem là hiện đại nhất của Trung Quốc hiện nay.

 lan hiem hoi the gioi duoc nhin thay tau san bay tq hinh anh 2

Ảnh hiếm hoi được Trung Quốc công bố về tàu Liêu Ninh.

Tàu Liêu Ninh khởi hành từ thành phố Thanh Đảo, phía đông Trung Quốc hôm 25.6 và mất vài ngày để tới được Hong Kong.

Tàu sân bay thứ hai do Trung Quốc tự đóng vừa được hạ thủy hồi tháng 4 và sẽ gia nhập biên chế quân đội nước này trong thời gian tới. Dù chuyển trọng tâm sang hải quân nhưng Trung Quốc chưa tự sản xuất tàu sân bay đúng nghĩa nào. Tàu Liêu Ninh là sản phẩm tân trang lại từ một tàu chiến cũ mua của Ukraine và tàu thứ hai không sử dụng "súng phóng máy bay" như các tàu chiến hiện đại của Mỹ.

Công nghệ lạc hậu

 lan hiem hoi the gioi duoc nhin thay tau san bay tq hinh anh 3

Khoang chứa máy bay của tàu Liêu Ninh.

Tàu chiến Liêu Ninh ra mắt năm 2012 dù được chính phủ Trung Quốc mua lại từ Ukraine năm 1998. Tàu được xem là át chủ bài của Trung Quốc trong chiến lược vươn ra biển lớn. Hiện tại, ngân sách quốc phòng của Trung Quốc lớn thứ hai thế giới và tăng 7% trong năm 2017.

 lan hiem hoi the gioi duoc nhin thay tau san bay tq hinh anh 4

Phần mũi dốc cao 15 độ của tàu Liêu Ninh.

Dù sở hữu tàu sân bay nhưng công nghệ của Trung Quốc vẫn còn lạc hậu hơn rất nhiều so với tàu chiến Mỹ. Sam Roggeveen, chuyên gia quân sự tại Học viện Lowy (Australia) trả lời kênh CNN rằng cả hai tàu sân bay của Trung Quốc đều lỗi thời.

“Trung Quốc có một thiết kế kĩ thuật gọi là “cú nhảy trượt tuyết”, với độ dốc 15 độ ở mũi tàu để giúp máy bay có lực nâng lớn hơn khi cất cánh. Hiện tại, Mỹ sử dụng thiết bị gọi là “súng cao su”, giúp bắn máy bay lên trời từ khoang tàu sân bay”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những cô gái mại dâm đắt đỏ nhất hành tinh luôn là danh sách tìm...
Tên lửa của Nga có đầu đạn phi hạt nhân nguy hiểm hơn vũ khí hạt...
Ngay cả trong thời bình bất kỳ quân đội nào đôi khi phải chịu tổn...