Thứ Sáu, ngày 19/04/2019 19:50 PM (GMT+7)

Lãnh đạo Đài Loan tuyên bố “rắn” khi máy bay TQ vượt ranh giới

authorĐăng Nguyễn - SCMP Thứ Ba, ngày 02/04/2019 09:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tuyên bố đã ra lệnh “trục xuất mạnh mẽ” chiến đấu cơ Trung Quốc nếu lần tới các máy bay này tiếp tục vượt qua đường ranh giới ở eo biển.

   

 lanh dao dai loan tuyen bo “ran” khi may bay tq vuot ranh gioi hinh anh 1

Hai chiến đấu cơ J-11 và một máy bay ném bom tầm xa H-6K của Trung Quốc tuần tra trên bầu trời.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), bà Thái đưa ra tuyên bố trên sau khi Trung Quốc đưa hai chiến đấu cơ J-11 vượt ranh giới giữa đại lục và Đài Loan ở eo biển

“Tôi đã ra lệnh cho quân đội sẵn sàng trục xuất mạnh mẽ bất cứ hành động gây hấn nào ở đường ranh giới”, bà Thái nói.

Đài Loan đã điều chiến đấu cơ đến áp sát máy bay Trung Quốc và phát đi thông điệp cảnh báo. Bất chấp động thái này, máy bay Trung Quốc vẫn ở lại trong khu vực tới 10 phút rồi mới rời đi.

Đây được coi là hành động bất thường bởi các máy bay Trung Quốc vượt qua đường ranh giới thường quay về ngay, với lý do nhầm lẫn.

Theo các nhà phân tích, Bắc Kinh đang muốn thử phản ứng của Đài Loan, bởi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhắc đến việc thu hồi Đài Loan bằng vũ lực nếu cần thiết.

“Căng thẳng có nguy cơ biến thành xung đột quân sự. Nhưng tôi cho rằng Đài Loan biết phải làm gì khi đối phó với máy bay Trung Quốc”, Chieh Chung, chuyên gia nghiên cứu chính sách ở Đài Bắc nói.

Bắc Kinh đã từ chối đàm phán với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, kể từ khi bà Thái lên nắm quyền vào năm 2016, vì tư tưởng độc lập của nhà lãnh đạo này.

Dưới thời bà Thái, Đài Loan đang muốn mua thêm 60 chiến đấu cơ F-16V của Mỹ và nhiều khả năng được chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump chấp thuận.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hình ảnh “Chúa Jesus” xuất hiện trong đám cháy nhà thờ Đức Bà Paris...
Cựu phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, giám đốc chương trình quốc...
Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza cho rằng lý do đẩy sự chú ý...