Thứ Năm, ngày 20/09/2018 05:51 AM (GMT+7)

Lí do 15 triệu người Mexico chảy máu mắt chết 500 năm trước

authorQuang Minh – Guardian Thứ Tư, ngày 17/01/2018 14:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đây được coi là một trong những đại dịch chết chóc nhất lịch sử loài người.

   

 li do 15 trieu nguoi mexico chay mau mat chet 500 nam truoc hinh anh 1

Một di tích cổ của người Aztec.

Thời điểm năm 1545 và trong vòng 5 năm sau đó, hơn 15 triệu người Aztec tại Mexico đã chết. Số lượng này tương đương 80% lượng người của tộc Aztec. Dân địa phương gọi chứng bệnh mà họ mắc phải là “cocoliztli”.

Mới đây, các nhà khoa học đã giải mã được chính xác cái chết của 15 triệu người Aztec cách đây gần 500 năm. Theo các nhà khoa học từ đại học Tuebingen, Đức, những người Aztec mắc chứng do vi khuẩn đường ruột gây ra khiến họ bị sốt, đau người, chảy máu mắt và chết.

Kết quả này được đưa ra sau khi các nhà khoa học giám định răng của những nạn nhân quá cố tại đây. “Trong thời gian từ 1545 tới 1550, dịch bệnh cocolitztli đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới người bản địa và cả người châu Âu tới đây định cư. Dịch bệnh này gây ra cái chết nhiều nhất lịch sử của người Aztec”.

Theo các nhà khoa học, khi người châu Âu tới Nam Mỹ, họ mang theo các vi khuẩn mới và khiến dân bản địa mắc bệnh. Những vi khuẩn này hoàn toàn xa lạ với hệ miễn dịch của người bản địa Aztec khiến họ không thể chống chọi và qua đời.

Dịch bệnh cocolitztli là một trong những đại dịch kinh hoàng nhất lịch sử loài người.  Trước đó vào thế kỷ 14, bệnh dịch hạch lan tràn ở miền tây châu Âu đã khiến ít nhất 25 triệu người chết.

Sử gia Fray Juan từng mô tả dịch bệnh này: “Ở những thành phố và thị trấn, người ta chỉ đào những cái hố rất to và từ sáng sớm tới khi chiều tà, việc duy nhất là ném những cái xác xuống đó”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những hình ảnh tuyệt đẹp của của Google Earth cho thấy máy bay mất...
Tổng thống Mỹ Donald Trump báo hiệu cuộc chiến chống lại nhóm nhà...
Không đầy 2 tháng trước thời điểm có cuộc bầu cử quốc hội giữa...