Thứ Tư, ngày 23/05/2018 01:16 AM (GMT+7)

Lộ ảnh chuyến thăm Mỹ đầu tiên của Chủ tịch TQ Tập Cận Bình

authorPhương Đăng Thứ Hai, ngày 21/09/2015 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tờ Nhân dân Nhật Báo điện tử của Trung Quốc hôm nay (21.6) đăng tải một số bức ảnh ghi lại chuyến thăm Mỹ đầu tiên của Chủ tịch Tập Cận Bình cách đây 30 năm trong bối cảnh ông sắp trở lại nước Mỹ trong chuyến công du cấp nhà nước.

   

 lo anh chuyen tham my dau tien cua chu tich tq tap can binh hinh anh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (giữa) trong chuyến thăm Mỹ đầu tiên năm 1985. 

Theo Nhân dân Nhật Báo điện tử, ông Tập Cận Bình đã tới thăm Mỹ lần đầu tiên năm 1985 trong chuyến công tác tại bang Iowa. Đây là tiểu bang của Mỹ kết nghĩa với tỉnh Hà Bắc của Trung Quốc - nơi ông Tập công tác lúc bấy giờ.

 lo anh chuyen tham my dau tien cua chu tich tq tap can binh hinh anh 2

Chủ tịch Tập Cận Bình tới thăm bang Iowa (Mỹ) năm 1985.

Ngoài những bức ảnh ghi lại chuyến thăm này, tờ Nhân dân Nhật Báo điện tử còn công bố danh thiếp mà ông Tập sử dụng trong chuyến thăm Mỹ đầu tiên đó. Tấm danh thiếp ghi chức danh của ông Tập là "Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Thạch Gia Trang của tỉnh Hà Bắc". 

Ông Tập đã dẫn đầu một đoàn đại biểu đại diện cho ngành công nghiệp trồng ngô sang thăm bang Iowa, một bang có thế mạnh về nông nghiệp của Mỹ, năm 1985.

 lo anh chuyen tham my dau tien cua chu tich tq tap can binh hinh anh 3

Ông Tập (ngoài cùng bên trái) chụp ảnh kỷ niệm trong chuyến thăm Mỹ đầu tiên cách đây 30 năm

Những bức ảnh và danh thiếp mà Chủ tịch Tập sử dụng trong lần đầu tiên tới thăm nước Mỹ được công bố trong bối cảnh ông sắp trở lại Mỹ trong chuyến công du cấp nhà nước trong vai trò là nguyên thủ của Trung Quốc trong tuần này.

Theo như lịch trình, ngày 22.9, Chủ tịch Tập sẽ đáp chuyến bay đến thành phố Seattle trước tiên, bắt đầu chuyến công du Mỹ một tuần. Nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ nghỉ tại khách sạn Westin ở trung tâm Seattle trong hai đêm. Washington đang ráo riết tăng cường an ninh bảo vệ ông Tập.

 lo anh chuyen tham my dau tien cua chu tich tq tap can binh hinh anh 4

Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đi bộ cùng nhau tại khu nghỉ dưỡng Sunnylands ở California (Mỹ) hồi tháng 6.2013.

Theo đó, nhằm bảo đảm an ninh, chính quyền Seattle đã phong tỏa 9 dãy nhà xung quanh khách sạn. Khoảng 20 tuyến xe buýt và tất cả phương tiện lưu thông phải tìm đường đi khác để tránh khu vực trung tâm này. Người dân muốn đi bộ vào các tuyến đường cấm, hoặc đến đây làm việc phải xuất trình giấy tờ tùy thân hợp lệ ở các chốt kiểm tra.

Đến ngày 25.9, Tổng thống Mỹ Obama sẽ tiếp lãnh đạo Trung Quốc tại Nhà Trắng. Ngày 28.9, ông Tập Cận Bình sẽ tới dự một cuộc họp tại Liên Hợp Quốc và có bài phát biểu  tại đây rồi trở về nước cùng ngày.

Tính đến nay, ông Tập đã thăm Mỹ 6 lần (không kể chuyến công du sắp tới). Lần thăm Mỹ mới nhất của ông Tập là vào tháng 6.2013, vài tháng sau khi nhậm chức Chủ tịch nước Trung Quốc. Tuy nhiên, đây không phải là chuyến thăm Mỹ chính thức cấp nhà nước trong vai trò là Chủ tịch Trung Quốc của ông Tập. Trong chuyến thăm này, nhà lãnh đạo Trung Quốc đã có cuộc gặp không chính thức với Tổng thống Mỹ Obama tại khu nghỉ dưỡng Sunnylands, bang California.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...
Iran mạnh mẽ lên án 12 yêu sách mới Mỹ đòi Tehran đáp ứng là "không...
Không một vị tướng nào của NATO thức dậy lúc buổi sáng mà lại muốn...