Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 18:04 PM (GMT+7)

Lo chiến tranh, lính Trung Quốc cấp tốc học tiếng Triều Tiên

authorPhương Đăng Thứ Năm, ngày 04/05/2017 10:01 AM (GMT+7)

(Dân Việt) "Đứng yên nếu không tôi bắn!" là những cụm từ ằng tiếng Triều Tiên binh sĩ Trung Quốc được học trong bối cảnh lo ngại chiến tranh giữa Bình Nhưỡng và Washington bùng nổ.

   

 lo chien tranh, linh trung quoc cap toc hoc tieng trieu tien hinh anh 1

Trung Quốc đang dạy tiếng Triều Tiên cấp tốc cho binh sĩ vì lo chiến tranh nổ ra

Theo Daily Star, những binh sĩ đóng quân dọc biên giới Trung Quốc với Triều Tiên đang được học tiếng Triều Tiên cấp tốc, các nguồn trong quân đội Trung Quốc tiết lộ. 

Các lính canh buộc phải nhớ kỹ và đọc chuẩn các cụm từ như "Dừng lại", "Đứng yên", "Không được di chuyển nếu không tôi bắn"...

Việc dạy tiếng Triều Tiên cho binh sĩ được cho là dấu hiệu chứng tỏ Trung Quốc đang quan ngại chiến tranh giữa Bình Nhưỡng và Washington bùng nổ. Quân đội Trung Quốc đang ở trong tình trạng báo động cấp 2 - mô tả "mối đe dọa quân sự trực tiếp" sắp xảy ra trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên không ngừng leo thang trong thời gian qua. 

 lo chien tranh, linh trung quoc cap toc hoc tieng trieu tien hinh anh 2

Một binh sĩ Triều Tiên dọc biên giới với Trung Quốc

Các nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản tiết lộ, Trung Quốc đang chuẩn bị cho tình huống phải ngăn chặn người tị nạn từ Triều Tiên vượt qua biên giới, tràn vào nước này nếu chiến tranh bùng nổ. 

Bắc Kinh lo sợ làn sóng tị nạn từ Triều Tiên sẽ tràn qua sông Yalu nếu chế độ Kim Jong-un sụp đổ hoặc Mỹ tấn công Bình Nhưỡng.

Một nguồn tin thân cận với quân đội Trung Quốc nhấn mạnh: "Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đang giảng dạy tiếng Triều Tiên cho những binh lính đóng quân ở gần biên giới Triều Tiên phòng trường hợp người tị nạn Triều Tiên đổ xô vào Trung Quốc nếu xung đột quân sự giữa Mỹ và Triều Tiên nổ ra".

Trung Quốc đã hỗ trợ Triều Tiên chống lại Hàn Quốc, Mỹ và Anh trong Chiến tranh Triều Tiên vào những năm 1950 và hiện là đồng minh duy nhất của Bình Nhưỡng.

Do đó, có lo ngại Trung Quốc sẽ ủng hộ Bình Nhưỡng nếu chiến tranh nổ ra một lần nữa.

Binh sĩ Trung Quốc có thể học tiếng Triều Tiên để sẵn sàng chiến đấu bên cạnh các đồng đội của họ, hoặc để cảnh báo cho binh sĩ Triều Tiên. Tuy nhiên, những cụm từ binh sĩ Trung Quốc được học hiện nay rõ ràng chỉ nhằm ngăn chặn người tị nạn tràn qua biên giới.

Đây có thể là bằng chứng cho thấy Trung Quốc đang giảm sự ủng hộ cho chế độ của nhà lãnh đạo KIm Jong-un.

Trung Quốc đã đe dọa trừng phạt Triều Tiên mạnh tay hơn nếu nước này tiến hành một cuộc thử hạt nhân lần thứ 6. Trong khi đó, Triều Tiên cũng đe dọa Trung Quốc sẽ lãnh "hậu quả nghiêm trọng vì sự phản bội".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một phi công tuyên bố rằng, ông biết những gì xảy ra trong buồng...
Công ty Trung Quốc sản xuất búp bê tình dục đã đạt được những bước...
Cựu Tư lệnh Hải quân Ukraine, Phó Đô đốc Sergei Gaiduk vừa tuyên bố...