Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 09:10 AM (GMT+7)

Lộ diện 2 tướng kinh tế sừng sỏ của Donald Trump

authorPhương Đăng Thứ Năm, ngày 01/12/2016 09:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống đắc cử Donald Trump ngày 30.11 vừa bổ nhiệm 2 tướng kinh tế sừng sỏ, một người là chuyên gia tài chính lão luyện của phố Wall, cựu đối tác của ngân hàng đầu tư đa quốc gia Goldman Sachs trong khi người còn là nhà đầu tư tỷ phú nổi tiếng.

   

 lo dien 2 tuong kinh te sung so cua donald trump hinh anh 1

Tổng thống đắc cử Donald Trump vừa bổ nhiệm ông Steven Mnuchin (trái) làm Bộ trưởng Tài chính và tỷ phú Wilbur Ross (phải) làm  Bộ trưởng Thương mại.

Tổng thống đắc cử Donald Trump ngày 30.11 đã bổ nhiệm Steven Mnuchin, một nhân vật kỳ cựu ở phố Wall chức Bộ trưởng Tài chính và tỷ phú Wilbur Ross chức Bộ trưởng Thương mại, 2 vị trí quan trọng nhất trong đội ngũ kinh tế của ông. 

"Steve Mnuchin là một chuyên gia tài chính, chủ ngân hàng kiêm doanh nhân đẳng cấp thế giới. Ông ấy đã đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc xây dựng và phát triển kế hoạch của chúng tôi nhằm tạo ra một nền kinh tế bùng nổ, năng động giúp tạo ra hàng triệu việc làm. Wilbur Ross là một nhà vô địch trong lĩnh vực sản xuất của Mỹ và biết làm thế nào để giúp các công ty thành công", ông Trump ca ngợi 2 tướng kinh tế của mình trong một tuyên bố.

Ngay trước khi được nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump xác nhận, ông Mnuchin và ông Ross đã thông báo rằng họ đã được lựa chọn trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin CNBC. 

"Chúng tôi hạnh phúc vì được ở đây và hạnh phúc vì được làm việc cho Tổng thống đắc cử đồng thời chúng tôi cảm thấy rất vinh dự khi được bổ nhiệm những vị trí đó", ông Mnuchin, 53 tuổi, một cựu đối tác của tập đoàn Goldman Sachs nhấn mạnh.

 lo dien 2 tuong kinh te sung so cua donald trump hinh anh 2

Steve Mnuchin - tân Bộ trưởng Tài chính trong chính quyền Trump 

Ông Mnuchin là giám đốc điều hành kiêm người sáng lập của Dune Capital Management LP, Trưởng ban vận động gây quỹ tranh cử của ông Trump. 

Để được chọn vào vị trí trên, ông Mnuchin đã vượt qua các ứng cử viên tên tuổi như Chủ tịch tập đoàn JPMorgan Chase, Jamie Dimon và Hạ nghị sĩ Cộng hòa, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Hạ viện Jeb Hensarling.

Việc bổ nhiệm ông Mnuchin giữ chức Bộ trưởng Tài chính được xem là phần thưởng dành cho ông này vì đã trung thành và luôn đứng về phía tỷ phú Trump trong suốt chiến dịch tranh cử khi nhiều nhà tài trợ chính của Đảng Cộng hòa như anh em tỷ phú Koch tránh mặt Trump.

Theo tiết lộ của ông Mnuchin, ưu tiên hàng đầu của chính quyền Trump trong lĩnh vực kinh tế sẽ là cải cách thuế và sửa đổi các Hiệp định thương mại.  

Trong khi đó, ông Wilbur Ross là tỷ phú nổi tiếng về hoạt động đầu tư vào tái cơ cấu những ngành công nghiệp làm ăn thất bát trong các lĩnh vực như thép, than đá, viễn thông, dệt may và đầu tư nước ngoài.

 lo dien 2 tuong kinh te sung so cua donald trump hinh anh 3

Tỷ phú Wilbur Ross sẽ giữ chức Bộ trưởng Thương mại trong chính quyền Trump 

Theo Kênh truyền hình NBC News, việc bổ nhiệm ông Ross làm người đứng đầu Bộ Thương mại, với mục tiêu theo đuổi các vụ chống bán phá giá nhằm vào hàng nhập khẩu giá rẻ.

Ông sẽ giám sát các tranh chấp thương mại giữa Mỹ với các nước như Trung Quốc, trong đó có nhiều khiếu nại về bán phá giá thép và nhôm trên thị trường Mỹ. Ông Ross cũng ủng hộ đánh thuế cao đối với các hàng hóa nhập khẩu có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Ông Ross, 79 tuổi, người ủng hộ trung thành kiêm cố vấn kinh tế của ông Trump, đã giúp định hình quan điểm về chính sách thương mại của tỷ phú này trong chiến dịch tranh cử vào Nhà Trắng, trong đó có việc cáo buộc Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) ký năm 1994 với Canada và Mexico, cùng với việc Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WB) vào năm 2001 đã cướp đi nhiều công ăn việc làm của người lao động Mỹ.

Trả lời phỏng vấn hãng tin CNBC, cả ông Ross lẫn ông Mnuchin đều khẳng định rằng, chính quyền Trump sẽ tiến hành cải cách thuế với quy mô lớn nhất kể từ chính quyền Ronald Reagan, bao gồm cắt giảm thuế doanh nghiệp. 

"Thuế quá phức tạp và mọi người đang phải dành quá nhiều thời gian để lo lắng và tìm cách giảm thuế", ông Mnuchin nhấn mạnh. 

Xem bình luận
Hay quá. Đâu có sách nào nói muốn làm bộ trưởng phải đi từ cấp dưới lên cấp trên, phải kinh qua...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Luật sư của 2 thuyền trưởng trên các tàu chiến Ukraine bị Nga bắt...
Vị tiên tri mù từng được cho là đã dự đoán chính xác sự kiện khủng...
Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, một binh sĩ nước này đã thiệt...