Thứ Tư, ngày 19/12/2018 08:46 AM (GMT+7)

Lo không cùm được chân “Gã lùn”, Mexico “nhường” trùm ma túy cho Mỹ

authorPhương Đăng (theo BBC) Thứ Hai, ngày 11/01/2016 14:53 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mexico đang chính thức tiến hành quá trình dẫn độ trùm ma túy Joaquin "El Chapo" Guzman – người có biệt danh là “Gã lùn” hay “Chuột chũi” tới Mỹ ngay sau khi bắt lại được tên tội phạm khét tiếng này. Trước đó, Guzman đã đào hầm trốn thoát khỏi nhà tù nổi tiếng có an ninh tốt bậc nhất Mexico.

   

Theo BBC, các nhà chức trách Mexico cho hay, các quan chức Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) đã tống đạt trát yêu cầu dẫn độ trùm ma túy Guzman tại nhà tù Altiplano, gần thành phố Mexico.

Tên Guzman, 58 tuổi, trốn thoát khỏi nhà tù Altiplano, vốn được mệnh danh là nơi “nội bất xuất, ngoại bất nhập”  hồi tháng 7 vừa bị bắt lại ngày ngày 8.1 sau nỗ lực truy lùng không mệt mỏi của giới chức trách Mexico cũng như lực lượng an ninh quốc tế.

 lo khong cum duoc chan “ga lun”, mexico “nhuong” trum ma tuy cho my hinh anh 1

Trùm ma túy Mexico Joaquin "El Chapo" Guzman bị bắt lại ngày 8.1.

Các công tố viên Mexico cũng đang cân nhắc điều tra diễn viên Hollywood Sean Penn, người đã phỏng vấn Guzman trước đó, sau khi tên trùm ma túy vượt ngục thành công.

Giới chức Mexico cho hay, cuộc gặp bí mật giữa diễn viên Sean Penn và trùm ma túy khét tiếng đã trở thành đầu mối quan trọng giúp họ bắt lại được tên này.

Mỹ yêu cầu Mexico dẫn độ Guzman kể từ năm 2014 với cáo buộc tên này buôn lậu một lượng lớn ma túy vào nước này.  Ngoài ra, Mỹ yêu cầu dẫn độ Guzman còn xuất phát từ quan ngại nhà tù ở Mexico sẽ không thể cùm chân được bố già nguy hiểm này.  

Tuy nhiên, giới chức trách Mexico đã từ chối yêu cầu trên và tuyên bố, Guzman phải bị xét xử ở Mexico.

Trước khi đào đường hầm trốn thành công khỏi nhà tù hồi tháng 7.2015, “Gã lùn” cũng từng vượt ngục trót lọt và sống tự do ngoài vòng pháp luật tới 13 năm trước khi bị bắt lại năm 2014.  

"Gã lùn" bị bắt lại lần thứ 2 hôm 8.1 tại Sinaloa - quê nhà của hắn ở tây bắc Mexico sau cuộc đọ súng ác liệt với lực lượng an ninh. 5 người đã thiệt mạng và 6 người khác bị bắt giữ bao gồm Guzman sau cuộc đọ súng.  

Mexico và Mỹ đã ký hiệp ước dẫn độ tù nhân. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc hoàn tất thủ tục dẫn độ Guzman có thể kéo dài vài tháng. Các luật sư của tên trùm ma túy khét tiếng này cũng được cho là có thể tìm mọi cách để kéo dài quá trình này.

Juan Pablo Badillo, luật sư của tên trùm ma túy tuyên bố, Guzman không nên bị dẫn độ sang Mỹ bởi "đất nước chúng ta phải tôn trọng chủ quyền quốc gia cũng như các quyền tối cao của thể chế trong việc thực thi công lý".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo báo Anh Express, Tổng thống Nga Putin dường như đang áp dụng...
Một quan chức cấp cao của Nga khẳng định, kể từ khi tổ hợp tên lửa...
Không ai hiểu lý do dẫn đến mâu thuẫn nghiêm trọng của nạn nhân và...