Thứ Bảy, ngày 21/04/2018 11:12 AM (GMT+7)

Lộ liên minh tranh cử toàn nữ của bà Hillary?

authorPhạm Minh Thảo Thứ Bảy, ngày 11/06/2016 19:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ứng cử viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton, đã gặp gỡ Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren tại nhà riêng của bà Clinton ở thủ đô Washington. Cuộc gặp gỡ đã khơi lên đồn đoán rằng bà Clinton có thể chọn bà Warren trong liên minh tranh cử của mình.

   

Hiện có nhiều đồn đoán rằng bà Warren, 66 tuổi, sẽ đảm nhiệm vị trí Phó Tổng thống nếu bà Clinton đắc cử Tổng thống. Nếu điều đó xảy ra, đây sẽ là lần đầu tiên Nhà Trắng do hai người phụ nữ đứng đầu

Bà Warren là thượng nghị sĩ của bang Massachusetts, nổi lên như một người vận động ủng hộ Cục Bảo vệ Tài chính người tiêu dùng, được thành lập sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 để bảo vệ những nhà đầu tư nhỏ trong ngành tài chính. Kể từ khi đó bà đã thẳng thắn lên tiếng vận động cho cải cách Phố Wall và những biện pháp nhằm điều chỉnh sự bất bình đẳng thu nhập, khiến bà có chủ trương thiên tả nhiều hơn so với bà Clinton có chủ trương trung dung.

Cuộc gặp gỡ diễn ra một ngày sau khi bà Elizabeth Warren tuyên bố ủng hộ bà Clinton. Bà là nữ thượng nghị sĩ Dân chủ cuối cùng làm như vậy.

Bà Warren có phần chắc sẽ tăng cường sự ủng hộ dành cho bà Clinton trong số những người ủng hộ ông Bernie Sanders. Một số người trong số này đã thể hiện sự miễn cưỡng ủng hộ bà Clinton. Giống như ông Sanders, bà Warren được coi là một người cấp tiến.

 lo lien minh tranh cu toan nu cua ba hillary? hinh anh 1

Thượng nghị sỹ Warren trên đường đến nhà riêng bà Hillary.

Trước đó, ngày 9.6, bà Warren nói trên kênh MSNBC rằng bà chưa được mời làm ứng cử viên phó tổng thống và bà cũng chưa được thẩm duyệt lí lịch.

Phát biểu với tờ "Địa cầu Boston" cùng ngày, bà Warren nói: "Tôi đã sẵn sàng nhảy vào cuộc chiến và đảm bảo rằng bà Clinton sẽ là tổng thống kế tiếp của nước Mỹ cũng như đảm bảo chắc chắn rằng ông Donald Trump không có chỗ nào ở gần Nhà Trắng".

Bà Warren cho biết, bà muốn đứng sau bà Hillary bởi vì "bà ấy là một chiến binh gan góc" và "việc có một nữ chiến binh dẫn dắt chính xác là những gì mà đất nước này cần".

Theo bà Warren, những người Dân chủ thường quá mềm mỏng và sẵn sàng thỏa hiệp trong khi kiên trì chờ đợi sự thay đổi, nhưng đảng cần một nhà lãnh đạo như bà Clinton, một người có thể chiến đấu vì chính đảng của mình. Bên cạnh đó, bà Warren cũng ca ngợi Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, cho rằng ông đã giúp lôi kéo hàng triệu cử tri Mỹ bỏ phiếu cho Đảng Dân chủ.

Bà Clinton đã giành đủ số đại biểu cần thiết để nhận được đề cử tổng thống của Đảng Dân chủ hồi đầu tuần này. Ông Sanders tuyên bố sẽ tiếp tục vận động cho tới cuộc bầu cử sơ bộ cuối cùng vào tuần sau ở khu vực thủ đô Washington. Nhưng những nhà lãnh đạo đảng đang hy vọng ông  sẽ dừng nỗ lực tranh cử tổng thống sau cuộc bầu cử đó. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Moscow được cho là đã kêu gọi những người trẻ Nga đang sống, học...
Chuyên gia Nga cho biết họ không cần sao chép công nghệ tên lửa của...
Lầu Năm góc đã xác nhận, một tên khủng bố liên quan đến vụ tấn công...