Thứ Sáu, ngày 03/04/2020 17:42 PM (GMT+7)

Lời kể của một trong những bệnh nhân Covid-19 đầu tiên tại khu chợ hải sản Vũ Hán

authorĐăng Nguyễn - Daily Mail Thứ Hai, ngày 23/03/2020 11:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Wei Guixian nhiễm Covid-19 vào ngày 10.12 tại khu chợ hải sản ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc và hiện đang ở trong tình trạng sức khỏe tốt, sau hai tháng được cho về nhà.

   

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 17:39 03/04/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Việt Nam Thế giới Mỹ Ý Đức
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Theo Daily Star, bà Wei là thương nhân tại khu chợ hải sản, nằm trong số những người đầu tiên nhiễm Covid-19 ở vùng tâm dịch. Hồi đầu tháng Giêng, bà đã hồi phục hoàn toàn, được cho về nhà tĩnh dưỡng, sau khi trả gần 70.000 nhân dân tệ viện phí (khoảng 230 triệu đồng).

Báo Mỹ Wall Street Journal gần đây đã có cuộc phỏng vấn với bà Wei - một trong những bệnh nhân nhiễm Covid-19 đầu tiên. Bà Wei kể rằng mình bị ốm từ ngày 10.12 nhưng khi đó chưa quá bận tâm vì nghĩ rằng chỉ bị cúm bình thường.

Bà đi khám tại bệnh viện tư gần nhà, được cho dùng kháng sinh vì bác sĩ nghĩ rằng bà bị viêm phế quản.

 loi ke cua mot trong nhung benh nhan covid-19 dau tien tai khu cho hai san vu han hinh anh 1

Khu chợ hải sản Vũ Hán nay đã bị đóng cửa.

Nhưng vài ngày sau, bà được đưa vào khoa hô hấp tại Bệnh viện Xiehe vì bắt đầu mất dần ý thức, như bị ngất hay không thể nói chuyện.

Các bác sĩ đã làm nhiều xét nghiệm nhưng không thể chẩn đoán chính xác về căn bệnh mà Wei mắc phải. Mất tới vài tuần, người ta mới tìm ra sự tương đồng giữa các triệu chứng của bà với những người bán hàng khác ở chợ hải sản.

Bà Wei được đưa vào phòng cách ly với bác sĩ mặc đồ bảo hộ điều trị. Không rõ lúc này các bác sĩ Trung Quốc đã biết về dịch bệnh Covid-19 hay chưa. Đến đầu tháng 1, bà Wei được cho xuất viện, nhưng con gái phải ở lại trong viện vì dương tính với virus.

Trả lời trên WSJ, bà nói dù phải trả chi phí điều trị lớn nhưng mình vẫn còn may mắn. “Nhiều người bỏ tiền còn lớn hơn tôi nhưng không thể giữ được mạng sống”, bà Wei nói.

Bà Wei tin rằng mình nhiễm virus khi sử dụng toilet công cộng ở khu chợ hải sản. Bà nói những người bán hàng xung quanh mình ở khu chợ đều dương tính với virus. Ngoài ra, không chỉ con gái mà hai người thân khác của bà cũng bị nhiễm.

Giới chức Trung Quốc hiện chưa thể xác định rõ ai là “bệnh nhân số 0” lây nhiễm virus Corona. Các nghiên cứu cho đến nay chỉ xác định khu chợ hải sản Vũ Hán là ổ dịch đầu tiên và ca nhiễm đầu tiên có thể xảy ra từ giữa tháng 11, theo tài liệu của chính phủ Trung Quốc.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPháp

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khi sang Ý để hỗ trợ y tế, các thầy thuốc người Nga đã phát hiện...
Cố vấn y tế cấp cao của Trung Quốc dự đoán dịch Covid-19 sẽ đạt...
Tỉnh Hà Nam, Trung Quốc mới đây đã bất ngờ ra lệnh phong tỏa một...