Thứ Tư, ngày 24/04/2019 01:23 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 13/10/2018 17:05 PM (GMT+7)

Lựa chọn cho phiến quân Syria: Chết hay là rút lui

Sự kiện: Chiến sự Syria

Theo AMN, lực lượng quân đội chính phủ Syria (SAA) đang dồn binh lực đến Tây Aleppo chuẩn bị tấn công nếu phiến quân không chịu rời đi.

   

Cùng với việc tăng cường số lượng lớn quân cùng nhiều loại vũ khí khác nhau, SAA cũng đồng thời tuyên bố rõ với các nhóm phiến quân thánh chiến ở phía tây Aleppo rằng nếu chúng không rời khỏi khu vực Al-Zahra'a trước ngày 15.10 sẽ phải đối mặt với một cuộc tấn công quy mô lớn từ lực lượng chính phủ.

 lua chon cho phien quan syria: chet hay la rut lui hinh anh 1

SAA dồn vũ khí đến Tây Aleppo.

AMN dẫn nguồn tin quân sự từ Damascus cho biết, chiến dịch tấn công này có thể bao gồm các khu dân cư ngoại vi xung quanh thành phố Aleppo. Như vậy, chiến dịch tấn công sẽ giới hạn trên vùng nông thôn miền bắc Hama và miền bắc vùng rừng núi tỉnh Lattakia.

Chỉ trong những ngày qua, đã có hàng nghìn binh lính Syria và hàng trăm tăng thiết giáp, pháo tự hành được triển khai xung quanh vùng nông thôn phía Tây Aleppo.

Các đơn vị tấn công mạnh như Sư đoàn cơ giới số 4, lực lượng Tiger và thậm chí hàng trăm cựu chiến binh Quân đội Syria Tự do (FSA) sẵn sàng tham gia vào chiến dịch quy mô lớn này.

Trước nguy cơ bị tấn công tiêu diệt, tổ chức Hay'at Tahrir al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) và các nhóm Hồi giáo cực đoan Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục xây dựng công sự, củng cố chiến tuyến phòng ngự ngăn chặn cuộc tấn công của quân đội Syria.

Lực lượng khủng bổ cũng tảo thanh bắt giữ hàng chục người dân trên vùng nông thôn miền bắc Syria, cáo buộc những người này làm gián điệp cho tình báo quân đội Syria.

Theo kinh nghiệm của các trận chiến cho thấy, các nhóm Hồi giáo cực đoan còn lại trên vùng nông thôn miền Tây Aleppo khó có khả năng chống lại quân đội Syria với sự yểm trợ của không quân Nga.

Các tuyên bố thường kết thúc bằng các cuộc tháo chạy và chấp nhận thỏa thuận đầu hàng vì quân đội Syria tấn công có hiệu quả dưới hỏa lực chế áp của không quân Nga, không có tuyến phòng thủ vững chắc nào của phiến quân có thể chịu nổi.

Và rất có thể trước khi thời hạn SAA đặt ra với phiến quân tại Aleppo kết thúc, lực lượng thánh chiến sẽ phải chấp thuận rút quân để bảo toàn tính mạng.

Theo Tuấn Vũ (Báo Đất Việt)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với tỷ lệ phiếu bầu bỏ xa đối thủ, chỉ đạt hơn 24 %, Tổng thống...
Những tài liệu CIA mới được công bố đề cập tới một cuốn sách được...
Các nhà địa chấn lưu ý rằng số lượng dị thường địa chấn nhỏ đang...