Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 19:36 PM (GMT+7)

Lý do Kim Jong-un gửi thông điệp khác thường tới HQ

authorĐăng Nguyễn - CNN Thứ Ba, ngày 02/01/2018 10:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 1.1 đã có bài phát biểu đầu năm mới 2018, với nội dung khiến nhiều chuyên gia bất ngờ.

   

 ly do kim jong-un gui thong diep khac thuong toi hq hinh anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp đầu năm mới 2018.

9 giờ sáng ngày 1.1.2018 (giờ địa phương), nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã có bài phát biểu đầu năm, cho biết Bình Nhưỡng có thể sẽ cử các vận động viên tới Thế Vận Hội Mùa đông do Hàn Quốc làm chủ nhà.

Theo các chuyên gia chính trị tới từ Viện Chiến lược An ninh Quốc gia (INSS) tại Seoul, việc Bình Nhưỡng đề nghị tham gia Thế Vận Hội Mùa đông có khả năng rất cao nhằm thể hiện mong muốn Hàn Quốc gỡ bỏ lệnh cấm vận, tiếp tục các dự án kinh tế liên Triều cũng như cung cấp các khoản hỗ trợ tài chính cho Bình Nhưỡng.

Ông Kim cũng gây bất ngờ khi công khai mong muốn “tìm kiếm giải pháp hòa bình với quốc gia láng giềng phía nam”.

“Triều Tiên và Hàn Quốc phải chung tay để người dân có chung nguồn gốc được yên bình và ổn định”, ông Kim nói, theo bản dịch của CNN.

Ông Kim nhấn mạnh đại diện Triều Tiên sẽ đàm phán với phía Hàn Quốc “sớm nhất có thể về việc cử vận động viên tới Thế Vận Hội Mùa đông do Hàn Quốc làm chủ nhà

Những bình luận của nhà lãnh đạo kim Jong-un với Hàn Quốc khiến giới phân tích bất ngờ, coi đây là nội dung đáng chú ý nhất của ông Kim trong bài phát biểu đầu năm mới 2018.

Euan Graham, giám đốc chương trình an ninh quốc gia ở Viện Lowy, Úc nhận định: “Cành ô liu mà ông Kim đưa ra với Hàn Quốc rõ ràng là sự thay đổi lớn nhất, bởi vì cho đến nay, Bình Nhưỡng không hề có ý định chung sống hòa bình với Seoul”.

 ly do kim jong-un gui thong diep khac thuong toi hq hinh anh 2

Thế vận hội Mùa đông dự kiến diễn ra tại Hàn Quốc từ ngày 9-25.2.

“Nhưng cành ô liu này cũng được gói bằng lớp vỏ bọc đầy cứng rắn, bởi Triều Tiên không hề từ bỏ chương trình hạt nhân”, ông Graham nói. “Ngay cả khi gửi vận động viên tham dự Thế vận Hội, Triều Tiên vẫn sẽ tiếp tục thử tên lửa đạn đạo, trong bối cảnh mùa xuân sắp tới”.

Tong Zhao, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Carnegie-Tsinghua ở Bắ Kinh nói trên CNN rằng, ông Kim “không muốn xuất hiện với ấn tượng về sự đe dọa hay leo thang căng thẳng”, trong dịp năm mới 2018.

“Ông Kim muốn thuyết phục cộng đồng quốc tế rằng vũ khí hạt nhân Triều Tiên chỉ nhằm mục đích tự vệ và sẵn sàng tìm kiếm giải pháp với Mỹ trên cơ sở duy trì hạt nhân làm công cụ răn đe”, chuyên gia Tong Zhao nói.

“Khi đã đạt thành tựu nhất định, Triều Tiên muốn hạ nhiệt căng thẳng và Thế Vận Hội Mùa đông là cơ hội vàng để thể hiện điều này. Đây cũng là cơ hội cho Seoul và Washington trong việc đáp ứng yêu cầu của Bình Nhưỡng, bằng cách giảm tần suất tập trận quân sự”.

Đại diện Nhà Xanh Park Soo-hyun phát biểu trong cuộc thông cáo báo chí, cho biết: "Chúng tôi rất trân trọng đề nghị của ông Kim về việc gửi đại diện tham gia Thế Vận Hội và mở lại các cuộc đàm phán. Đây là dấu hiệu cải thiện tích cực cho mối quan hệ liên Triều".

Các chuyên gia INSS dự đoán Bình Nhưỡng sẽ không có thêm hành động khiêu khích nào, ít nhất cho tới buổi khai mạc Thế Vận Hội.

"Tuy nhiên, vẫn không thể loại trừ trường hợp Triều Tiên sẽ tiếp tục các hành động gây hấn nếu Seoul và Washington không dừng các cuộc tập trận sau Thế Vận Hội," báo cáo cho biết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Luôn có những thông tin về đời sống tình dục quái dị của trùm phát...
Tên lửa của Nga có đầu đạn phi hạt nhân nguy hiểm hơn vũ khí hạt...
Nga vừa lên án chiến lược phòng thủ tên lửa mới của Mỹ, nói rằng nó...