Thứ Tư, ngày 16/10/2019 02:06 AM (GMT+7)

Lý do ông Trump vừa ra lệnh áp thuế lớn nhất với hàng TQ đã vội hoãn thuế một số mặt hàng

authorViệt Anh - The Sun Chủ Nhật, ngày 18/08/2019 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo chia sẻ mới đây từ một số nguồn tin, lý do chính đằng sau quyết định hoãn áp thuế đối với một số loại hàng hóa Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump là do việc áp thuế, nếu được thực thi ngay lập tức, có thể hủy hoại kỳ nghỉ quan trọng nhất của người dân Mỹ.

   

 ly do ong trump vua ra lenh ap thue lon nhat voi hang tq da voi hoan thue mot so mat hang hinh anh 1

Nhiêu cố vấn kinh tế của TT Trump lo ngại việc áp thuế lên Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến kỳ nghỉ quan trọng nhất năm của người dân Mỹ (Ảnh: Reuters)

Trang tin CNN cho biết các cố vấn kinh tế của Tổng thống Trump đã cảnh báo ông rằng quyết định “chơi rắn” với Trung Quốc từ sớm sẽ gây ảnh hưởng đến kỳ nghỉ Giáng Sinh đối với hàng triệu người dân Mỹ. Sau khi nhận được những khuyến cáo trên, Tổng thống Trump đã quyết định hoãn thời điểm áp thuế với một số mặt hàng Trung Quốc đến tận 15.12 tới.

“Chúng tôi làm điều này vì lý do Giáng Sinh, thời điểm một số các khoản áp thuế sẽ gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng Mỹ,” ông Trump cho biết trước báo giới,"Chúng tôi đã tạm hoãn chúng để không làm ảnh hưởng đến mùa mua sắm trong dịp Giáng Sinh này.”

Vào đầu tháng này, Tổng thống Trump đã tiến thêm một bước nữa trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, bằng việc công bố áp thuế với 300 tỷ đô la Mỹ giá trị hàng hóa của Trung Quốc, bao gồm cả các loại điện thoại iPhones và máy tính xách tay.” Ông Trump tuyên bố trên Twitter cá nhân rằng sẽ đánh thuế 10% lên các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, bắt đấu từ ngày 1.9 tới.

Quyết định cứng rắn trên được đưa ra sau thời điểm các phái đoàn thương lượng từ cả Mỹ và Trung Quốc đã thất bại trong việc khởi động một vòng đàm phán mới giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Các khoản thuế được đề xuất sẽ đánh vào một số lượng lớn hàng tiêu dùng từ điện thoại di động, máy tính xách tay cho đến đồ chơi và các loại giày dép.”

Các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc đã sụp đổ từ tháng 5 vừa qua, sau khi Mỹ cáo buộc Trung Quốc đã lật lọng đối với các cam kết thương mại trước đó.

Washington sau đó đã mạnh tay áp thuế đối với 200 tỷ Đô la Mỹ giá trị hàng hóa của Trung Quốc, và Bắc Kinh cũng đã có độngt thái đáp trả, khiến tranh chấp thương mại giữa 2 nước ngày càng có dấu hiệu leo thang.

Tổng thống Trump gần đây đã liên tục đe dọa sẽ áp thêm 25% thuế đối với 300 tỷ đô la Mỹ hàng nhập khẩu còn lại của Trung Quốc. Động thái này đã vấp phải sự cảnh báo từ Walmart và các hãng bán lẻ lớn khác của Mỹ, vì lo ngại có thể làm giá cả các mặt hàng tiêu dùng tại nước này tăng vọt.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xinh đẹp, hát hay và vô cùng khéo léo, Vương Phi được mệnh danh là...
Kể từ năm 2016, 7 quốc gia đồng minh đã quay lưng với Đài Loan để...
Richard Humphreys, người từng có 5 năm sống trong một tàu ngầm hạt...