Chủ Nhật, ngày 20/10/2019 03:48 AM (GMT+7)

Lý do "quan tài bay" MiG-21 của Nga hơn đứt "chim ăn thịt" F-22 tối tân của Mỹ

authorMinh Nhật Thứ Bảy, ngày 07/09/2019 14:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các chuyên gia thừa nhận rằng bất chấp khoảng cách thế hệ đáng kể giữa "quan tài bay" MiG-21 của Nga và "chim ăn thịt" F-22 của Mỹ, trên một số khía cạnh, chiếc tiêm kích được sản xuất từ thời Liên Xô vẫn "ăn đứt" chiến đấu cơ tối tân của Mỹ.

   

 ly do "quan tai bay" mig-21 cua nga hon dut "chim an thit" f-22 toi tan cua my hinh anh 1

Tạp chí Military Watch đã làm một phép so sánh MiG-21 với F-22. Theo đó, MiG-21 là máy bay hạng nhẹ, rẻ tiền và thực sự đã cũ rích. Trong khi đó, F-22 Raptor của Mỹ thì đắt tiền, tối tân và phức tạp. 

Ngoài ra, Military Watch cũng lưu ý rằng các đơn đặt hàng chiến đấu cơ F-22 của Mỹ đã giảm 75% do chi phí vận hành và bảo trì cao bất chấp hiệu quả chiến đấu của nó.

F-22 không chỉ tiêu tốn hàng trăm triệu USD bảo trì suốt đời mà các hệ thống tinh vi của chiếc máy bay này đòi hỏi mức độ bảo trì cực kỳ cao và đắt đỏ, ấn phẩm nhấn mạnh.

Ngoài ra, trong thời chiến, thuộc tính quan trọng đối với một chiến đấu cơ là phải giảm thiểu tối đa thời gian nằm trên mặt đất nhưng F-22 không chỉ cần nhiều thời gian bảo trì mà còn thua MiG-21 ở một số tính năng ưu việt.

Theo Military Watch, MiG-21 có độ tin cậy và khả năng tối ưu để thực hiện một số lượng lớn các chuyến bay mỗi ngày với thời gian bảo trì tối thiểu. Đây là lợi thế hơn hẳn F-22.

Trong trường hợp F-22 dễ bị ảnh hưởng bởi mưa và điều kiện thời tiết bất lợi, thậm chí nó đòi hỏi một đường băng nguyên sơ để cất/hạ cánh, thì MiG-21 có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết bất lợi.

Ngoài ra, theo Military Watch, máy bay chiến đấu của Liên Xô có thể được triển khai trong các nhiệm vụ chiến đấu thường xuyên gấp 20 lần F-22, cho phép nó mang nhiều đạn dược hơn và tấn công kẻ thù thường xuyên hơn trong cuộc xung đột kéo dài.

Những ưu điểm của MiG-21 đã được minh chứng rõ ràng trong cuộc chiến Syria, khi nó thể hiện sự đáng tin cậy, không cần bảo trì, có khả năng thực hiện nhiều chuyến bay thậm chí còn hữu ích hơn các máy bay chiến đấu tiên tiến và phức tạp hơn nó.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một lý thuyết gây sốc là máy bay MH370 đã trở thành nạn nhân của...
Một thành phố bị mất mà các chuyên gia đã dành nhiều năm tìm kiếm...
Dù đã có 1 đời chồng và 2 đứa con nhưng với nhan sắc hơn người, lại...