Thứ Tư, ngày 17/10/2018 21:45 PM (GMT+7)

Lý do thực sự của ông Trump khi công du châu Á

authorTrà My - Independent Thứ Hai, ngày 02/10/2017 13:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chuyến thăm các nước châu Á vào tháng 11 của ông Trump dường như có mục đích rất rõ ràng.

   

 ly do thuc su cua ong trump khi cong du chau a hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump sắp tới Việt Nam để tham dự diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương  (Ảnh minh họa)

Tháng 11 tới, Donald Trump sẽ lần đầu tiên công du châu Á với tư cách là thành Tổng thống Mỹ. Chuyến đi này có mục đích “đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên", theo Independent.

Trước đó, Tổng thống Mỹ đã kêu gọi các đồng minh trong khu vực áp đặt biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn với Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tiến hành hàng loạt vụ thử tên lửa.

Lần này, ông Trump sẽ thăm Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines, tham dự hai hội nghị thượng đỉnh lớn: diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Việt Nam và một hội nghị của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Philippines.

Sự có mặt của ông Trump tại hội nghị ở Philippines trước đó không được xác nhận. Các quan chức nói rằng ông Trump miễn cưỡng thể hiện sự ủng hộ Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Tuy nhiên, theo một quan chức Mỹ, các nhà lãnh đạo châu Á gặp ông Trump tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tuần trước đã thuyết phục ông tham gia cuộc gặp mặt với các đồng minh quan trọng ở châu Á.

Một nhà ngoại giao châu Á hoan nghênh quyết định của ông Trump về chuyến thăm Manila "vì điều này trấn an khu vực rằng chính sách châu Á của Mỹ không chỉ tập trung vào Triều Tiên mà cả Đông Nam Á".

Theo nhà ngoại giao, quyết định rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) hồi đầu năm nay đặt ra câu hỏi về cam kết của Mỹ với khu vực. Tuy nhiên, chuyến công du lần này của Trump và chuyến thăm trước của các quan chức cao cấp như Bộ trưởng quốc phòng Mỹ, Ngoại trưởng Mỹ, cho thấy Washington vẫn rất quan tâm.

Ngoại trưởng Philippine Alan Peter Cayetano nói rằng ông Duterte mong muốn được gặp Tổng thống Mỹ, thêm rằng mối quan hệ giữa hai nước bền vững đến mức sẽ luôn phục hồi bất chấp bất đồng.

Ông Trump, người gần đây trao đổi nhiều lời đe dọa căng thẳng với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, sẽ có cơ hội củng cố giải pháp của các đồng minh trong việc "phi hạt nhân hoá hoàn toàn" Bình Nhưỡng.

"Sự cam kết của Tổng thống sẽ tăng cường giải pháp quốc tế nhằm đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên và đảm bảo phi hạt nhân hóa hoàn toàn, chính xác và không thể đảo ngược trên bán đảo Triều Tiên”, Nhà Trắng tuyên bố về chuyến công du châu Á của ông Trump.

Bên cạnh đó, chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Mỹ lần này cũng được coi là sự đáp lại chuyến thăm Mỹ hồi tháng 4 của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tổng thống Trump kêu gọi mạnh mẽ Trung Quốc kiềm chế Triều Tiên. Mặc dù nỗ lực này không có nhiều kết quả, ông Trump vẫn cảm ơn ông Tập thứ 3 tuần trước.

"Tôi khen ngợi Trung Quốc vì đã chấm dứt tất cả các mối quan hệ ngân hàng với Triều Tiên - điều mọi người từng nghĩ là không thể hồi hai tháng trước. Tôi muốn cảm ơn Chủ tịch Tập Cận Bình", ông Trump nói tại một cuộc họp báo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Phần thân của máy bay MH370 với dòng chữ in rõ Malaysia Airlines...
Nhà tiên tri Nostradamus nổi tiếng của nước Pháp được cho là nhìn...
Tổng thống Ukraine Poroshenko đã ra lệnh khai hỏa ở Donbass "để cứu...