Thứ Sáu, ngày 22/03/2019 00:53 AM (GMT+7)

Malaysia hủy dự án đường sắt 20 tỷ USD với Trung Quốc

authorĐăng Nguyễn - Bloomberg Thứ Bảy, ngày 26/01/2019 17:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Malaysia ngừng dự án đường sắt kết nối vùng duyên phải phía đông (ECRL) trị giá 20 tỷ USD với nhà thầu Trung Quốc, Bộ trưởng Kinh tế Malaysia Mohamed Azmin Ali xác nhận

   

 malaysia huy du an duong sat 20 ty usd voi trung quoc hinh anh 1

Ngay khi lên nắm quyền, Thủ tướng Mahathir đã ra lệnh đánh giá lại dự án đường sắt với Trung Quốc.

Theo Bloomberg, trả lời các phóng viên ở Kuala Lumpur, ông Ali nói quyết định trên được đưa ra bởi chi phí cho dự án là quá cao, vượt năng lực tài chính của chính phủ.

“Nếu không hủy dự án, chúng tôi sẽ phải gánh khoản tiền trả lãi khổng lồ mỗi năm. Chúng tôi không đủ sức trả khoản tiền này. Dự án chấm dứt mà không liên quan đến quan hệ với Trung Quốc”, ông Ali nói thêm.

Ông Azmin Ali nói Malaysia sẽ bồi thường cho nhà thầu Trung Quốc theo đúng quy định. Khoản tiền này cần được xem xét kỹ để không tạo thành gánh nặng tài chính với đất nước.

Hiện chưa rõ Malaysia có chỉ định nhà thầu mới hay không. Điều này còn tùy thuộc vào năng lực tài chính của đất nước, ông Azmin Ali nhấn mạnh.

 malaysia huy du an duong sat 20 ty usd voi trung quoc hinh anh 2

Dự án gây tốn kém và khiến Malaysia phải trả lãi hàng năm kỷ lục.

Phía nhà thầu Trung Quốc hôm 24.1 đã ngừng dự án theo yêu cầu của chính phủ Malaysia, hủy bỏ mọi hợp đồng đã ký.

Dự án xây hệ thống đường sắt dài 688km nối vùng duyên hải phía đông với phía tây của bán đảo Malaysia bị “treo” từ tháng 7 năm ngoái vì nằm trong danh sách đánh giá lại của chính quyền Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad.

Công ty Xây dựng Giao thông Trung Quốc (CCCC) là nhà thầu chính của dự án với tổng chi phí xây dựng lên tới 20 tỷ USD. Chính quyền mới Malaysia cho rằng dự án bị đội giá rất nhiều so với thực tế.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Một người đàn ông đã liên lạc với tôi và nói rằng, anh ta có vợ, và...
Nam bác sĩ này đã bí mật dùng tinh trùng của bản thân trong quá...
Điện Kremlin thể hiện sự sẵn sàng tham gia can thiệp quân sự để...