Thứ Hai, ngày 23/07/2018 09:29 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 08/05/2017 20:30 PM (GMT+7)

'Mắt thần' A-50 Nga nghi tái xuất ở chiến trường Syria

Israel cho rằng không quân Nga đã tái triển khai máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm trên không A-50 tại Syria nhằm tăng cường khả năng bảo vệ không phận nước này.

   

 

 'mat than' a-50 nga nghi tai xuat o chien truong syria hinh anh 1

Hình ảnh chụp từ vệ tinh của Israel cho thấy một chiếc A-50 của Nga tại Syria. Ảnh: Defense News.

Các ảnh chụp từ vệ tinh Eros B của Israel ngày 3/5 cho thấy Nga đã tái triển khai máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm trên không A-50 tại căn cứ không quân Latakia ở Syria, Defense News ngày 7/5 đưa tin.

Động thái này diễn ra chưa đầy một tháng sau khi các tàu chiến Mỹ phóng 59 tên lửa hành trình Tomahawk vào một căn cứ không quân của Syria. Sự xuất hiện của A-50 có thể giúp tăng cường đáng kể khả năng bảo vệ toàn bộ không phận Syria của lực lượng Nga trước các cuộc tấn công của máy bay chiến đấu và tên lửa hành trình.

Tuần trước, trung tướng Sergey Rudskoy, cục trưởng cục Tác chiến, Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga, cho biết Nga đã triển khai một hệ thống kiểm soát đa năng có khả năng phát hiện các mối đe dọa trong không phận Syria.

Được mệnh danh là "mắt thần trên không", máy bay cảnh báo sớm A-50U của Nga có khả năng phát hiện những mối đe dọa trên không từ khoảng cách 650 km cũng như những mục tiêu mặt đất từ khoảng cách 300 km.

A-50U có thể cung cấp dữ liệu cho hàng chục máy bay chiến đấu tiêu diệt các mục tiêu dưới mặt đất và tàu chiến.

Không quân Nga được cho là từng triển khai máy bay A-50 ở Syria vào cuối năm 2015, nhưng đã rút đi vào tháng 3/2016 theo lệnh của Tổng thống Vladimir Putin.

Theo Nguyễn Hoàng (Vnexpress)
Tag:  syria, máy bay nga   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tướng Vincent Brooks, Chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc nhấn...
Tổng thống Nga Putin ủng hộ kế hoạch đưa 2 robot vào vũ trụ nằm để...
Hàng chục ngàn phụ nữ đang tham gia vào nhóm quyền phụ nữ để bắt...