Thứ Năm, ngày 19/07/2018 15:15 PM (GMT+7)

Máy bay đắt nhất của Mỹ cần thêm nửa tỉ USD xây chỗ đỗ

authorQuang Minh - Sputnik Thứ Sáu, ngày 08/04/2016 14:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) F-35, mẫu máy bay chiến đấu tiêu tốn nhiều tiền của nhất của Mỹ đang cần thêm kinh phí để giải quyết bài toán chỗ đỗ trong hoàn cảnh bị dư luận Mỹ chê bai không dứt.

   

 may bay dat nhat cua my can them nua ti usd xay cho do hinh anh 1

F-35 là vũ khí đắt đỏ nhất của quân đội Mỹ.

Sau khi chi hơn 1 nghìn tỉ USD phát triển máy bay chiến đấu đa năng F-35, Không quân Mỹ dự định sẽ chi tiếp 500 triệu USD để nâng cấp căn cứ không quân Eielson làm chỗ đỗ cho cỗ máy đắt đỏ nhất nước Mỹ.

Máy bay chiến đấu F-35 đã bị chỉ trích và nghi ngờ vì nhiều nhược điểm xuất hiện trong quá trình bay thử nghiệm. Khả năng tác chiến điện tử yếu kém, hệ thống động cơ đẩy không đạt yêu cầu nên hiện giờ chỉ có vài chiếc F-35 được ra mắt dù số tiền chi ra để nghiên cứu, chế tạo là không hề nhỏ.

Tuy nhiên khi F-35 có mặt trong biên chế chính thức, Lầu Năm Góc sẽ phải chi nhiều hơn nữa. Ngày 4.4 vừa qua, Không quân Mỹ tuyên bố căn cứ không quân Eielson ở Alaska sẽ được “chọn là mái nhà mới cho máy bay F-35”.

 may bay dat nhat cua my can them nua ti usd xay cho do hinh anh 2

Eo biển Bering rộng 85km.

Căn cứ này sẽ tiếp nhận hai phi đội máy bay F-35 trong năm 2020, tương đương 54 chiếc. Điều này đồng nghĩa căn cứ quân sự chỉ có chưa đầy 5 năm để nâng cấp cơ sở hạ tầng đáp ứng chỗ đỗ mới cho F-35. Nhằm tân trang cơ sở cũ, số tiền chi ra sẽ lên tới 500 triệu USD.

Số tiền mới chủ yếu dùng để xây dựng kho chứa máy bay và “cơ sở giải trí” cho lực lượng nhân sự tăng thêm. “Chỉ cần số lượng quân nhân tăng lên thì chắc chắn cơ sở vật chất phải đáp ứng”, Đại tá Mike Winkler, chỉ huy phi đội 354 trả lời trên tờ Fairbanks Daily News-Miner.

Ngân sách năm 2016 sẽ dành 37 triệu USD phát triển dự án và năm sau đó là 296 triệu USD để bắt tay vào xây dựng. 200 triệu USD nữa sẽ được chi ra trong năm tài khóa 2018.

 may bay dat nhat cua my can them nua ti usd xay cho do hinh anh 3

F-35 đang gặp lỗi nghiêm trọng về radar khiến máy bay thường xuyên phải khởi động lại hệ thống.

Trước khi phi đội chiến đấu đầu tiên ra mắt, 4 chiếc máy bay F-35 của Hải quân và Lục quân Mỹ đã bay thử nghiệm trong triển lãm hàng không tại Mỹ và Anh. Động thái này nhằm quảng bá uy lực của chiếc máy bay nhận được sự quan tâm cũng như nỗi thất vọng tràn trề của người dân Mỹ.

Năm 2005, căn cứ không quân Eielson đã nằm trong danh sách đóng cửa. Tuy nhiên, với vị trí chiến lược quan trọng của căn cứ này ở Alaska, rõ ràng phi đội máy bay tân tiến nhất của Mỹ đặt ở đây nhằm ngăn chặn người láng giềng bên kia eo biển Bering – Nga.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo BBC, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tức giận đến mức "không thốt...
Trước ngày hôm qua (17.7), Thủ tướng Israel và một quan chức nữa có...
Nguồn tin địa phương cho rằng một máy bay chiến đấu của liên quân...