Thứ Tư, ngày 24/04/2019 11:06 AM (GMT+7)

Máy bay MH17 bị bắn hạ: Căng thẳng quy trách nhiệm của Nga

authorTuấn Anh (Theo DailyStar) Thứ Năm, ngày 28/03/2019 09:21 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chính phủ các nước Nga, Hà Lan và Úc đã gặp mặt trong chuỗi các cuộc hội đàm căng thẳng để thống nhất kết luận về người chịu trách nhiệm cho vụ bắn rơi chiếc máy bay bởi những người Nga ly khai.

   

 may bay mh17 bi ban ha: cang thang quy trach nhiem cua nga hinh anh 1

Gần 300 người đã thiệt mạng trong vụ tai nạn của MH17 năm 2014.


Toàn bộ 298 hành khách và phi hành đoàn đã thiệt mạng trên chuyến bay MH17 của Hãng hàng không Malaysia khi nó bị bắn hạ bởi một tên lửa đất đối không.

Chiếc máy bay đang trên đường đi từ thủ đô Amsterdam (Hà Lan) đến thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia khi nó bị tấn công hỏa lực trong lúc bay qua vùng lãnh thổ do lực lượng ly khai thân Nga chiếm giữ ở phía đông Ukraine.

Gần 300 người đã thiệt mạng trong vụ tai nạn của MH17 năm 2014. Khoảng hai phần ba trong số những người thiệt mạng là công dân Hà Lan.
Ông Stef Blok, Bộ trưởng bộ Ngoại giao Hà Lan, đã ở Canberra cho cuộc hội đàm với Nga, nước mà nhiều người đổ trách nhiệm cho thảm hỏa trên không này.

“Cuộc gặp ba bên đã được thực hiện gần đây,” ông Blok nói với các phóng viên.

“Chúng tôi không thể đi vào nội dung của tiến trình vì ở đây sự bảo mật vẫn mang tính sống còn,” ông ấy nói tiếp.

Nhưng ông cũng cho biết: “Chúng tôi giữ nguyên cam kết đạt được sự thật, công lý và việc chịu trách nhiệm.”

Vào tháng Năm năm 2018, cả chính phủ Hà Lan và Úc đều cho biết họ sẽ buộc Nga phải chịu trách nhiệm sau khi các điều tra viên lần theo dấu vết của hệ thống tên lửa “Buk” mà họ cho rằng đã được sử dụng để bắn hạ chiếc máy bay có liên quan đến lực lượng của Nga.

Họ tuyên bố các tên lửa có thể liên kết trực tiếp đến Lữ đoàn Phòng không số 53 của Nga, có cơ sở ở thành phố Kursk thuộc miền tây nước này.

Vào thời điểm đó, Tổng thống Nga ông Vladimir Putin đã khẳng định rằng chiếc máy bay không bị bắn rơi bởi tên lửa của Nga.

 may bay mh17 bi ban ha: cang thang quy trach nhiem cua nga hinh anh 2

Úc cho biết họ sẽ tìm kiếm những thiệt hại tài chính không được nói rõ cho các gia đình của 38 công dân đã thiệt mạng.

Nếu sau cùng Nga nhận thức được một vài hình thức trách nhiệm hợp pháp cho việc làm rơi chiếc Boeing 777, nước này có thể hướng đến đền bù đối với thân nhân những người gặp nạn.

Bộ trưởng bộ Ngoại giao Úc, bà Marise Payne nói với các phóng viên rằng nước của bà duy trì “việc ủng hộ đối với vụ kiện cấp quốc gia Hà Lan về trách nhiệm đối với các nạn nhân.”

Đặt vòng hoa cho các nạn nhân tại một nơi tưởng niệm ở Canberra, ông Blok cho hay: “Hà Lan và Úc sẽ sát cánh bên nhau trong nỗi đau và quyết tâm của mình.”

Tai nạn MH17 là thảm họa thứ hai đánh vào ngành hàng không Malaysia trong cùng năm sau vụ mất tích bí ẩn năm 2014 của chuyến bay MH370.

Đã có nhiều giả thuyết kì lạ kể từ vụ tai nạn MH17 khi Nga tiếp tục phủ nhận trách nhiệm.

Tuần này, cơ quan tuyên truyền của Nga (Russia Today) đã công bố rằng họ có bằng chứng cho biết Ukraine có liên quan đến việc bắn hạ chiếc MH17.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với tỷ lệ phiếu bầu bỏ xa đối thủ, chỉ đạt hơn 24 %, Tổng thống...
Những tài liệu CIA mới được công bố đề cập tới một cuốn sách được...
Các nhà địa chấn lưu ý rằng số lượng dị thường địa chấn nhỏ đang...