Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 07:34 AM (GMT+7)

Mỹ: 900 phiến quân IS bị tiêu diệt ở Mosul

authorHuy Phong (Theo RT) Thứ Sáu, ngày 28/10/2016 08:29 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lực lượng an ninh Iraq đã tiêu diệt 900 phiến quân IS từ khi họ bắt đầu chiến dịch tái chiếm thành phố Mosul.

   

 my: 900 phien quan is bi tieu diet o mosul hinh anh 1

Chiến sự đang diễn ra ác liệt ở ngoại ô thành phố Mosul.

Khoảng 25.000 binh sĩ Iraq đang tham gia chiến dịch tấn công từ phía nam, đông và bắc để giải phóng thành phố Mosul khỏi tay phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS). Họ được hỗ trợ bởi cảnh sát, lực lượng vũ trang người Kurd và chiến binh Hồi giáo thân chính phủ.

“Trong vòng hơn một tuần qua, chúng tôi ước tính lực lượng an ninh Iraq đã tiêu diệt được khoảng 800 đến 900 phiến quân IS”, Tướng Joseph Votel, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ, cho biết sau khi ông tới sân bay quân sự Qayyarah ở ngoại ô thành phố Mosul ngày 26.10.

Các quan chức Mỹ ước tính khoảng 3.500 đến 5.000 phiến quân IS đang cố thủ trong thành phố Mosul và khoảng 2.000 tay súng khác ở vùng xung quanh.  Họ cảnh báo rằng việc chiếm thành phố có thể mất nhiều tuần và thậm chí nhiều tháng.

Mosul là thành phố lớn thứ hai tại Iraq với hơn 1 triệu cư dân, trong đó hơn 100.000 người đã tháo chạy khỏi đây kể từ khi chiến dịch tấn công bắt đầu ngày 17.10. Cơ quan về người tị nạn của Liên Hợp Quốc ước tính thêm 700.000 công dân sẽ sơ tán khỏi thành phố trong thời gian tới.

Lực lượng an ninh Iraq hiện đang ở cách phía đông thành phố Mosul 9km. Tại ngôi làng Tob Zawa, họ đã phát hiện một cửa hàng bán lốp xe được chuyển thành nhà máy chế tạo mìn và giáp sắt. Họ cũng tìm thấy đường hầm có quạt và đèn chiếu sáng dưới một nhà thờ ven đường.

Thượng tướng Stephen Townsend, chỉ huy quân đội Mỹ tại Iraq, nói với các phóng viên rằng lực lượng liên quân đã thả hơn 2.100 quả bom, nã pháo, tên lửa nhằm vào các vị trí của phiến quân IS từ khi chiến dịch tái chiếm thành phố Mosul bắt đầu.

“Chiến dịch tấn công này đã tiêu diệt hàng trăm phiến quân IS bao gồm các thủ lĩnh cao cấp, phá hủy nhiều vũ khí và giúp lực lượng an ninh Iraq giành lợi thế trên chiến trường”, ông  Townsend nói.

Trong khi đó, chính phủ Iraq cho biết 57 binh sĩ của quân đội nước này đã thiệt mạng và khoảng 250 quân nhân bị thương. Số thương vong của lực lượng vũ trang người Kurd là 20 đến 30 người.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã nhanh chóng bày tỏ lời chia...
Theo ông Lavrov, việc thiếu các cuộc đối thoại giữa Nga và NATO...
Ủy ban điều tra Nga tuyên bố, vụ tấn công tại một trường cao đẳng ở...