Chủ Nhật, ngày 19/01/2020 01:53 AM (GMT+7)

Mỹ bất ngờ đạt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

authorĐăng Nguyễn - SCMP Thứ Bảy, ngày 14/12/2019 08:44 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỹ và Trung Quốc đã đạt bước tiến đột phá trong đàm phán thương mại, đạt thỏa thuận bước một, ngừng tăng thuế và giảm thuế ở một số mặt hàng, Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Wang Shouwen, nói.

   

 my bat ngo dat thoa thuan thuong mai voi trung quoc hinh anh 1

Mỹ đồng ý giảm thuế một số mặt hàng Trung Quốc trong khi Trung Quốc cũng cam kết thay đổi trong các lĩnh vực mà Mỹ quan tâm.

Theo SCMP, phát biểu vào tối muộn trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh, ông Wang nói thỏa thuận đạt được bao gồm nhiều lĩnh vực, như bảo vệ sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, mua nông sản và mở rộng thương mại.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ đã xác nhận thỏa thuận: “Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận lịch sử trong việc thực thi sự đồng thuận Giai đoạn 1, trong đó đòi hỏi cải cách cơ cấu và các thay đổi khác trong kinh tế và thương mại Trung Quốc, trong các lĩnh vực sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, nông nghiệp, dịch vụ tài chính, tiền tệ và ngoại hối”.

Thông tin chi tiết về các thỏa thuấn sẽ được cả Mỹ và Trung Quốc công bố “trong vài tuần”, theo cố vấn kinh tế trưởng của ông Trump, Larry Kudlow.

“Thỏa thuận sẽ giúp mở rộng hợp tác kinh tế và thương mại giữa hai nước, kiểm soát căng thẳng thương mại”, ông Wang nói.

Với việc hai bên đã đạt thỏa thuận, những đòn thuế mới dự kiến sẽ được tung ra vào cuối tuần này sẽ được hủy bỏ, bao gồm mức thuế tăng 15% đối vơi 160 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc xuất sang Mỹ.

Mức thuế 15% đối với 120 tỉ USD giá trị hàng hóa Trung Quốc cũng được giảm còn 7,5%, trong khi đòn thuế 25% đối với 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc vẫn được giữ nguyên, theo các nguồn tin.

Đây có thể là cách để ông Trump tạo động lực “trong các cuộc đàm phán trong tương lai”, ở giai đoạn 2.

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Trump nói: “Bởi vì Trung Quốc muốn ngừng áp thuế nên chúng tôi nói OK, nhưng một số hàng rào thuế quan vẫn được duy trì cho đàm phán giai đoạn 2”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhà nghiên cứu đã bị sốc khi phát hiện ra một lối vào một thế...
Một cậu bé13 tuổi chững chạc đã có một bài phát biểu mà đáng lẽ...
Nicolas Aujula, nhà ngoại cảm từng dự đoán đúng một số sự kiện như...