Thứ Năm, ngày 21/06/2018 00:42 AM (GMT+7)

Mỹ bất ngờ trả tự do cho vệ sĩ của bin Laden

authorPhương Đăng Thứ Tư, ngày 23/09/2015 14:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Lầu Năm góc xác nhận, người đàn ông Ả Rập từng làm vệ sĩ cho Osama bin Laden bị giam tại nhà tù Guantanamo đã được trả tự do.

   

Cụ thể, theo BBC, Abdul Shalabi, 39 tuổi - người từng làm vệ sĩ cho tên trùm khủng bố khét tiếng bin Laden đã được trả về Ả Rập Xê-út.

Trước đó, Shalabi bị lực lượng an ninh Pakistan bắt giữ năm 2001 và bị dẫn độ tới nhà tù của Mỹ trên vịnh Guantanamo. Tại đây, Shalabi từng tuyệt thực nhiều lần để phản đối việc Mỹ giam giữ ông ta.

 my bat ngo tra tu do cho ve si cua bin laden hinh anh 1

Chân dung Abdul Shalabi, người từng là vệ sĩ cho trùm khủng bố bin Laden

Việc trả tự do cho ông Shalabi diễn ra sau khi giới chức trách Mỹ cho rằng, hiện không còn cần thiết phải giam giữ ông ta. Tuy nhiên, các nhà chức trách Mỹ vẫn lưu ý khả năng cựu vệ sĩ của trùm khủng bố khét tiếng bin Laden dễ dàng bị những kẻ cực đoan, khủng bố dụ dỗ, mua chuộc.

Tổng thống Barack Obama đang quyết tâm đóng cửa nhà tù Guantanamo trước khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống vào năm 2017 song ông phải đối mặt với sự phản đối của Quốc hội.

Sau khi Shalabi được trả tự do, nhà tù Guantanamo hiện còn lại 114 tù nhân, trong đó, Mỹ đã đồng ý hồi hương 52 người. Một tù nhân người Ma-rốc tên là Younis Abdurrahman Chekkouri cũng đã được hồi hương vào tuần trước, Lầu Năm Góc cho biết.

Tag:  bin Laden, Mỹ, khủng bố   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Việc một quan chức cấp cao là gián điệp Iran là một cái tát thẳng...
Hành động của đàn khỉ khi thấy báo dưới giếng sâu đã giúp con báo...
Theo báo Anh Daily Star, câu lạc bộ thoát y nổi tiếng ở thành phố...