Thứ Ba, ngày 22/10/2019 15:57 PM (GMT+7)

Mỹ "bơm tiền" cho Ukraine để đánh dân quân miền đông

authorTiểu Đào (Theo RT) Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 12:30 PM (GMT+7)
Sự kiện: Vũ khí quân sự

(Dân Việt) Sau sự kiện Maidan, chính quyền Ukraine đã tìm mọi cách, kể cả dùng vũ lực để giành lại quyền kiểm soát các tỉnh miền đông nhưng đều bất thành bất chấp Mỹ và NATO đã "bơm tiền" rất nhiều lần.

   

 my "bom tien" cho ukraine de danh dan quan mien dong hinh anh 1

Thủy quân Lục chiến Mỹ tham gia cuộc tập trận Sea Breeze 2018 tại Ukraine. Ảnh: Flickr.

Theo RT đưa tin, chỉ vài ngày sau khi Thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Vladimir Putin diễn ra, Mỹ đã chuyển gói viện trợ quân sự trị giá 200 triệu USD cho Ukraine.

Gói viện trợ dành cho mục đích “hỗ trợ an ninh” này đã được chuẩn bị từ nhiều tháng trước nhưng đã bị Washington “ghìm” lại để chờ “các cải cách quốc phòng” từ phía Kiev. Vào hôm qua (20.7), Đại sứ quán Ukraine đại Mỹ tuyên bố khoản viện trợ đã chính thức được chuyển giao. Thiếu tá Sheryll Klinkel – phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ - cũng đã xác nhận việc này.

Theo CNN dẫn một nguồn tin giấu tên từ Lầu Năm Góc, gói 200 triệu USD mà Ukraine nhận được từ Mỹ sẽ được dùng cho việc huấn luyện, mua sắm radar chống pháo binh, xe bọc thép đa nhiệm Humvee, kính nhìn ban đêm và các thiết bị y tế, liên lạc khác.

Được biết, để nhận được viện trợ, Kiev đã thông qua một đạo luật an ninh quốc gia mới vào hồi đầu tháng 7 nhằm thúc đẩy “sự hòa nhập của Ukraine với phương Tây”. Nói một cách khác, đạo luật này “cung cấp một khung pháp lý giúp cho hệ thống an ninh quốc gia của Ukraine đồng nhất với các nguyên tắc châu Âu-Đại Tây Dương” và là một bước tiến lớn trong khả năng “tương tác với NATO” của quốc gia đông Âu này.

Theo RT, kể từ tháng 2.2014 khi sự kiện Maidan lật đổ Tổng thống Viktor Yanukovych, chính quyền mới thân phương Tây của Ukraine đã luôn cố gắng giành quyền kiểm soát các tỉnh miền đông Donestsk và Lugansk vốn đứng lên chống lại việc đảo chính. Tuy nhiên, đối mặt với sự chống cự mạnh mẽ, quân đội Ukraine vẫn phải bó tay dù có sự hỗ trợ quân sự dồi dào từ Mỹ và NATO.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Điều khiến dư luận bức xúc và phẫn nộ nhất trong vụ án của Lý Khải...
Nổi tiếng là vị hoàng đế trăng hoa, chơi bời bậc nhất lịch sử Trung...
Nadia Bokody đề xuất  lên giường với 100 người đàn ông trên ứng...