Chủ Nhật, ngày 20/05/2018 23:19 PM (GMT+7)

Mỹ đang thử thần kinh của Trung Quốc trên Biển Đông

authorĐức Hoàng Chủ Nhật, ngày 06/03/2016 13:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc Mỹ điều một nhóm tàu sân bay tới Biển Đông trong mấy ngày qua được giới phân tích dự đoán chắc chắn sẽ gia tăng căng thẳng trên Biển Đông và cũng là phép thử thần kinh đối với Trung Quốc.

   

Hải quân Mỹ đã điều một nhóm tàu sân bay tới các vùng biển có tranh chấp ở Biển Đông trong mấy ngày qua.  Phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương Hải quân Mỹ Clay Doss cho biết Mỹ đã triển khai tàu sân bay USS John C. Stennis và các tàu hộ tống gồm hai tuần dương hạm USS Mobile Bay và USS Antietam, hai khu trục hạm USS Stockdale và USS Chung-Hoon tới Biển Đông vào ngày 1.3 vừa qua.

Ngoài ra, soái hạm USS Blue Ridge của Hạm đội 7 có căn cứ tại Nhật Bản cũng đi cùng nhóm tàu sân bay này. Ông Doss cho hay đội tàu sân bay này tiến hành tuần tra định kỳ trên Biển Đông, nơi Trung Quốc mới đây đã triển khai chiến đấu cơ, radar và tên lửa phòng không trên các đảo nước này mới bồi đắp trái phép ở Biển Đông.

 my dang thu than kinh cua trung quoc tren bien dong hinh anh 1

Tàu sân bay của Mỹ đã được điều đến Biển Đông để tuần tra.

Với những hành động phi pháp ngày càng nghiêm trọng của Trung Quốc đã buộc Mỹ tăng cường sự tuần tra của họ trên Biển Đông để tái khẳng định vị thế quốc tế của Washington.

Tính đến nay, Mỹ đã hoàn tất 2 cuộc tuần tra trong phạm vi 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp trái phép trên Biển Đông.

Tháng 10.2015, tàu khu trục Lassen đã tuần tra trong khu vực 12 hải lý của Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Cuối tháng 1.2016, tàu khu trục Curtis Wilbur áp sát đảo Tri Tôn, một phần của quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Navy Times dẫn lời trung tá hải quân Clay Doss nhấn mạnh các tàu và máy bay Mỹ hoạt động thường kỳ xuyên suốt Tây Thái Bình Dương, kể cả Biển Đông, đã hàng chục năm nay.

Navy Times cho biết thêm rằng, chỉ trong năm 2015,  hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ đã làm nhiệm vụ tổng cộng 700 ngày ở Biển Đông.

 my dang thu than kinh cua trung quoc tren bien dong hinh anh 2

Giới chuyên gia cho biết Trung Quốc đang quân sự hoá Biển Đông.

Tuy nhiên, để trả đũa những hoạt động tuần tra của Washington trên Biển Đông, Bắc Kinh cũng đã điều một số tàu để theo dõi, bám sát nhóm tàu Mỹ. Greg Huffman, sĩ quan chỉ huy của tàu sân bay Stennis cho biết trong một thông cáo báo chí của Hải quân rằng, thường xuyên có tàu của Trung Quốc bám theo các tàu Mỹ tuần tra trên Biển Đông.

Trong động thái mới đây ngày 4.3, Người phát ngôn kỳ họp thường niên của Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn Quốc Trung Quốc khóa 12, bà Phó Oánh tuyên bố “Mỹ mới chính là nước đang quân sự hóa Biển Đông”.

Bà Phó Oánh nói rằng hầu hết các máy bay và tàu chiến tân tiến hiện nay đang đi qua Biển Đông là của Mỹ. Khi phóng viên hãng tin CBS hỏi về việc Trung Quốc xây dựng cơ sở quân sự trên các đảo và bãi đá ở Biển Đông, bà Phó Oánh đã không trả lời thẳng vào vấn đề mà nói rằng, theo chiến lược xoay trục sang châu Á - Thái Bình Dương, Mỹ đã quyết định triển khai phần lớn lực lượng hải quân của họ tới khu vực này. "Nước này cũng đang tăng cường sự hiện diện quân sự ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương cùng với các đồng minh", bà Oánh cho hay.

Theo giới phân tích, những động thái của Washington chỉ dừng ở mức độ “tuần tra hàng hải” sẽ không khiến cho Bắc Kinh thay đổi những âm mưu độc bá trên Biển Đông, song, việc điều cả nhóm tàu chiến đến Biển Đông như vừa qua, rõ ràng là một “phép thử thần kinh” dành cho Bắc Kinh mà Washington đã tính toán kỹ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong tổng số 105 hành khách và 5 người trong phi hành đoàn trên...
Cô Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng nộp một bộ bằng chứng y tế lên chính...
Cô giáo 27 tuổi Brittany Zamora lần đầu tiên xuất hiện tại tòa án...