Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 03:39 AM (GMT+7)

Mỹ đưa tàu quân sự đến Qatar, đồng ý bán vũ khí cho Ả rập

authorĐình Dương (tổng hợp) Thứ Năm, ngày 15/06/2017 07:41 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 14.6, hai tàu quân sự Mỹ đến Qatar và tham gia cuộc tập trận chung với những tàu hải quân Qatar, mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc Doha ủng hộ chủ nghĩa khủng bố.

   

 my dua tau quan su den qatar, dong y ban vu khi cho a rap hinh anh 1

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Qatar nói rằng các tàu Mỹ đến cảng Hamad ở phía nam của Doha để "tham gia vào cuộc tập trận chung với lực lượng hải quân tiểu vương của Qatar, hãng Sputniknews dẫn lại báo Qatar cho hay.

Cuộc tập trận quân sự này diễn ra trong bối cảnh  khủng hoảng ngoại giao Qatar đang chưa có dấu hiệu dịu xuống sau khi một số nước Ả Rập. Hôm thứ Hai, Ả Rập Saudi, Bahrain, UAE và Ai Cập đã cắt quan hệ ngoại giao với Qatar, cáo buộc nước này hỗ trợ các tổ chức khủng bố làm bất ổn tình hình ở Trung Đông.

Trong khi đó, Đại sứ Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) tại Mỹ Yousef al-Otaiba  cũng cho rằng Mỹ nên xem xét lại việc duy trì căn cứ không quân lớn tại Qatar vì lo ngại nước này ủng hộ chủ nghĩa khủng bố. Ông al-Otaiba cho biết Mỹ và UAE đều đã cho phép Qatar liên tục tiến hành "những hành vi xấu" trong thời gian dài, tuy nhiên chưa có bên nào hành động vì sự hiện diện của căn cứ không quân al-Udeid, trung tâm điều phối các chiến dịch quân sự của Mỹ tại Trung Đông.

Theo ông al-Otaiba, đây như là "một chính sách bảo hộ chống lại bất kỳ hành động gây sức ép nào". Ông Otaiba cho hay UAE tới nay vẫn chưa kêu gọi Mỹ di dời căn cứ ra khỏi Qatar, nhưng "mong muốn có cuộc thảo luận về vấn đề này". Ông hướng tới thỏa thuận hợp tác quốc phòng giữa Mỹ và UAE được ký kết hồi tháng 5.2017 và đề xuất binh lính Mỹ có thể chuyển sang đồn trú tại UAE.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã tới Qatar ngày 14.6 để bắt đầu các nỗ lực nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Doha với các nước láng giềng vùng Vịnh.  Phát biểu với hãng thông tấn QNA ngay khi tới Doha, ông Cavusoglu nói : "Chúng tôi không muốn bất cứ bất đồng nào nảy sinh giữa các nước anh em trong Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) và phải thừa nhận rằng đây là vấn đề không dễ để giải quyết. Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng chưa từng có giữa các nước anh em trong GCC". 

Trong diễn biến khác, ngày 14.6, Quốc hội Mỹ đã bỏ phiếu tán thành việc bán vũ khí cho Ả Rập Saudi trong lúc chảo lửa vùng Vịnh đang nóng bỏng vì khủng hoảng ngoại giao Qatar.

Thượng nghị sĩ bang Kentucky Rand Paul thuộc đảng Cộng hòa và Thượng nghị sĩ Chris Murphy bang Connecticut thuộc đảng Dân chủ đã đề nghị dừng việc bán 500 triệu USD bom dẫn đường cho Ả Rập Saudi. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng là tỷ số 53-47 nghiêng về phe chấp thuận bán vũ khí cho Ả rập Saudi.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Luôn có những thông tin về đời sống tình dục quái dị của trùm phát...
Hai máy bay Su-24 đã đâm nhau khi đang bay trên vùng biển miền Viễn...
Chỉ huy hàng đầu của Hải quân Mỹ đang lên kế hoạch chế tạo hàng...