Thứ Năm, ngày 21/06/2018 10:08 AM (GMT+7)

Mỹ-Hàn tập trận oanh tạc cơ sở hạt nhân Triều Tiên

authorQuang Minh – Washington Post Thứ Hai, ngày 07/03/2016 14:36 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cuộc tập trận chung thường niên lớn nhất lịch sử diễn ra ngày hôm nay giữa Mỹ và Hàn Quốc bao gồm hoạt động diễn tập tấn công các cơ sở hạt nhân và tên lửa tầm xa của Triều Tiên.

   

 my-han tap tran oanh tac co so hat nhan trieu tien hinh anh 1

Triều Tiên đã rất tức giận trước hành động này của Mỹ-Hàn, cáo buộc Mỹ và Hàn Quốc muốn lật đổ chính quyền Kim Jong-un.

Tập trận chung thường niên diễn ra đúng thời điểm căng thẳng leo thang, nhất là khi cộng đồng quốc tế vừa đồng ý trừng phạt Triều Tiên vì vụ thử tên lửa tầm xa tháng trước. Lệnh trừng phạt này được coi là khắc nghiệt nhất trong lịch sử nhằm vào chính quyền Bình Nhưỡng.

Khoảng 17.000 lính Mỹ và 300.000 người Hàn Quốc sẽ tham gia vào cuộc diễn tập mang tên “Key Resolve” gồm 11 ngày huấn luyện giả lập trên máy tính. Chiến dịch “Foal Eagle” triển khai trên thực địa, kéo dài 8 tuần và huy động bộ binh, không quân, hải quân và lực lượng đặc nhiệm cùng tham chiến.

 “Key Resolve” sẽ bao gồm kế hoạch mang tên OPLAN 5015 trong đó tấn công vào các cơ sở đầu não và chứa vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Truyền hình trung ương Triều Tiên phát biểu ngày 7.3 rằng Mỹ “phải chịu hoàn toàn trách nhiệm vì dám gây chiến”.

Phía Mỹ-Hàn đưa ra thông báo khẳng định cuộc tập trận Key Resolve “đánh dấu mối quan hệ hợp tác chiến lược lâu dài, bền vững giữa hai nước và cam kết bảo vệ hòa bình, an ninh cho Hàn Quốc cũng như khu vực”.

Khoảng 28.000 lính Mỹ liên tục có mặt trên bán đảo Triều Tiên sau khi thỏa thuận an ninh được ký kết khi chiến tranh hai miền kết thúc năm 1953.

Phía Mỹ đã thông báo cho quân đội Triều Tiên về cuộc tập trận, khẳng định “đây là cuộc tập trận chung thường niên không mang tính khiêu khích”. Dù vậy, Bình Nhưỡng không chấp nhận thông tin này.

 my-han tap tran oanh tac co so hat nhan trieu tien hinh anh 2

Kim Jong-un yêu cầu quân đội nước này "sẵn sàng chiến đấu khi được lệnh".

Triều Tiên tuyên bố trong bản tin được hãng KCNA phát đi ngày 8.3 rằng quốc gia này “sẽ đáp trả quân sự phủ đầu bằng hạt nhân để tiêu diệt những kẻ thù gớm ghiếc”. KCNA đe dọa: “Chúng ta có đủ kế hoạch tác chiến quân sự nhằm giải phóng hoàn toàn bán đảo Triều Tiên và dội tên lửa tan xác Mỹ nếu được bộ chỉ huy tối cao ra quyết định”.

Tuần trước, lãnh đạo tối cao Kim Jong-un yêu cầu quân đội nước này đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu và “dội bom hạt nhân” vào Hàn Quốc bất kì lúc nào nếu được lệnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hành động của đàn khỉ khi thấy báo dưới giếng sâu đã giúp con báo...
Các kỹ thuật viên tới sửa chữa máy rút tiền bị trục trặc đã bị sốc...
Trận đấu trong khuôn khổ World Cup 1962 giữa Chile và Italia được...