Thứ Năm, ngày 25/04/2019 19:52 PM (GMT+7)

Mỹ ngừng bay ngay lập tức toàn bộ oanh tạc cơ siêu thanh B-1B

authorĐăng Nguyễn - CNN Thứ Sáu, ngày 29/03/2019 19:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Không quân Mỹ đã yêu cầu ngừng bay và kiểm tra ngay lập tức toàn bộ các máy bay B-1B vì vấn đề an toàn ở ghế phóng thoát hiểm của phi công.

   

 my ngung bay ngay lap tuc toan bo oanh tac co sieu thanh b-1b hinh anh 1

Oanh tạc cơ siêu thanh B-1B của Mỹ.

Theo CNN, các oanh tạc cơ B-1B sau khi được kiểm tra và xác nhận sửa lỗi, sẽ đủ điều kiện bay ngay lập tức chứ không cần phải chờ đến khi kiểm tra xong toàn bộ các máy bay.

“Lệnh ngừng bay giúp bộ phận bảo trì và kỹ thuật có thời gian đánh giá lại khả năng hoạt động an toàn của từng máy bay”, bộ chỉ huy cho biết.

“Ngay khi kiểm tra xong và vấn đề được khắc phục, các máy bay có thể xuất kích ngay lập tức”.

Bộ chỉ huy toàn cầu Mỹ không cho biết bao giờ thì sẽ đánh giá xong toàn bộ phi đội oanh tạc cơ B-1B.

Chiếc “dù phao”, dùng để chỉnh cho ghế phi công rơi đúng hướng trước khi dù chính bung ra, đã được lắp đặt không chính xác. Không quân Mỹ lo ngại vấn đề này có thể xảy ra với các máy bay khác nên đã cho ngừng bay toàn bộ 62 chiếc B-1B.

Quan chức không quân Mỹ khẳng định vấn đề này không liên quan đến trục trặc liên quan đến ghế phóng, khiến toàn bộ phi đội B -1B của Mỹ phải ngừng bay vào năm ngoái.

Toàn các 62 oanh tạc cơ B-1B hiện đang nằm ở các căn cứ không quân trên đất Mỹ nên lệnh ngừng bay không làm ảnh hưởng đến các chiến dịch nếu có.

B-1B là mẫu oanh tạc cơ siêu thanh sử dụng trong các chiến dịch ném bom thông thường. Năm 2018, Mỹ từng điều B-1B ném bom các vị trí của quân đội Syria vì nghi vấn sử dụng vũ khí hóa học.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Quốc hội Iran phê chuẩn dự luật liệt quân đội Mỹ vào danh sách...
Cố vấn của Vladimir Zelensky về các vấn đề an ninh và quốc phòng...
Trong ê-kip củaTổng thống Ukraine mới đắc cử Vladimir Zelenskyđưa...