Thứ Năm, ngày 21/03/2019 09:10 AM (GMT+7)

Mỹ treo thưởng 1 triệu USD tìm bắt con trai trùm khủng bố bin Laden

authorĐăng Nguyễn - Sputnik Thứ Sáu, ngày 01/03/2019 13:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo việc treo thưởng “lên tới 1 triệu USD” cho bất cứ ai cung cấp thông tin dẫn đến việc bắt giữ Hamza bin Laden, con trai trùm khủng bố Osama bin Laden.

   

 my treo thuong 1 trieu usd tim bat con trai trum khung bo bin laden hinh anh 1

Hamza bin Laden năm nay khoảng 30 tuổi.

Theo Sputnik, lý do được Mỹ đưa ra là vì “có dấu hiệu cho thấy Hamza đang trở thành thủ lĩnh mới của tổ chức khủng bố al-Qaeda” và “kể từ tháng 8.2015, Hamza không ngừng tung video kêu gọi tấn công khủng bố nhằm vào Mỹ và đồng minh”.

Đáng chú ý, Hamza đã lên tiếng đe dọa Mỹ để “báo thù cho vụ sát hại người cha vào tháng 5.2011”. Con trai của trùm khủng bố bin Laden được cho là sinh năm 1989 ở Ả Rập Saudi, tức là năm nay khoảng 30 tuổi.

Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận Hamza bị liệt vào danh sách “khủng bố toàn cầu đặc biệt” từ tháng 1.2017. Mọi tài sản của Hamza nếu có ở Mỹ và tất cả các nguồn tài chính liên quan đều bị ngăn chặn. Người Mỹ bị cấm không được làm ăn, buôn bán với Hamza.

Hamza là thành viên chính thức của tổ chức khủng bố al-Qaeda vào tháng 8.2015, với sự chấp thuận của thủ lĩnh Ayman al-Zawahiri. Trong thông điệp năm 2015, Hamza kêu gọi “tấn công khủng bố vào các thủ đô ở phương Tây”.

Trùm khủng bố Osama bin Laden bị tiêu diệt vào ngày 2.5.2011 ở Pakistan bởi đặc nhiệm SEAL thuộc hải quân Mỹ. Sau khi xác định đúng danh tính bin Laden, phía Mỹ đã đem chôn cất thi thể này ở biển.

Tổ chức khủng bố al-Qaeda xác nhận cái chết của bin Laden vài ngày sau đó.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Một người đàn ông đã liên lạc với tôi và nói rằng, anh ta có vợ, và...
Điện Kremlin thể hiện sự sẵn sàng tham gia can thiệp quân sự để...
Mỹ muốn ngăn người dân khu trại Rukban của Syria và cộng đồng quốc...