Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 16:45 PM (GMT+7)

Mỹ và đồng minh ruột trở mặt, thổi bùng nguy cơ chiến tranh

authorPhương Đăng (theo Express) Thứ Sáu, ngày 03/08/2018 09:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thổ Nhĩ Kỳ nổi giận gửi cảnh báo lạnh người tới Mỹ rằng, việc Washington trừng phạt 2 quan chức nước này liên quan tới việc bắt giữ mục sư người Mỹ Andrew Brunson là hành động thù địch.

   

 my va dong minh ruot tro mat, thoi bung nguy co chien tranh hinh anh 1

Quan hệ giữa 2 đồng minh ruột Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng căng thẳng.

Vụ việc đã đẩy căng thẳng sôi sục giữa 2 nước vốn là đồng minh ruột ngày càng leo thang.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevut Cavusoglu thậm chí đe dọa, Ankara sẽ không để yên mà sẽ trả đũa việc lạm dụng các biện pháp trừng phạt tài chính đối với Ankara, một chính phủ liên minh của Mỹ.

"Chúng tôi kêu gọi chính quyền Mỹ rút lại quyết định sai lầm này. Chúng ta không thể giải quyết các vấn đề giữa đôi bên trừ khi chính quyền Mỹ nhận ra nỗ lực thúc đẩy các yêu sách vô lý bằng các biện pháp như vậy là vô ích", ông Cavusoglu chia sẻ.

Neather Nauert, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu sẽ thảo luận về vụ giam giữ mục sư người Mỹ Andrew Brunson trong một cuộc họp tại Singapore.

Ông Brunson bị tống giam trong một nhà tù Thổ Nhĩ Kỳ kể từ tháng 10.2016 vì bị cáo buộc là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Ankara nghi ngờ vị mục sư có quan hệ với những người tổ chức cuộc đảo chính năm 2016 nhằm cố gắng lật đổ Tổng thống Recep Tayyip Erdogan.

Ông Brunson không phải là người duy nhất bị giam giữ sau khi cuộc đảo chính thất bại.

Tháng trước, đích thân Tổng thống Trump đã bày tỏ sự giận dữ với Thổ Nhĩ Kỳ sau khi tòa án nước này từ chối yêu cầu thả mục sư Andrew Brunson từ.

"Đó hoàn toàn là một sự ô nhục khi Thổ Nhĩ Kỳ không thả mục sư Mỹ đáng kính, Andrew Brunson, khỏi nhà tù", ông Trump viết.

ĐỌC THÊM: Israel đè bẹp cuộc tấn công của IS từ Syria

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Luật sư của 2 thuyền trưởng trên các tàu chiến Ukraine bị Nga bắt...
Vị tiên tri mù từng được cho là đã dự đoán chính xác sự kiện khủng...
Dân làng Trung Quốc trong nhiều năm qua đã đấu tranh yêu cầu Hà Lan...