Thứ Năm, ngày 19/04/2018 19:12 PM (GMT+7)

Myanmar: Bà Suu Kyi chính thức chiến thắng vang dội

authorQuang Minh - Guardian Thứ Sáu, ngày 13/11/2015 16:54 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bà Aung San Suu Kyi chính thức chiến thắng ở cuộc bầu cử lịch sử tại Myanmar khi giành được số ghế áp đảo trong quốc hội. 50 năm lãnh đạo của chính quyền độc tài quân sự đã chấm dứt.

   

Bà Aung San Suu Kyi đã chiến thắng ở cuộc bầu cử lịch sử tại Myanmar và giành được số ghế áp đảo trong quốc hội. 50 năm cai trị của chính quyền quân sự đã chấm dứt. Phong trào dân chủ già nua cũng đã đến lúc “thay máu”.

Ủy ban bầu cử ở thủ đô Naypyidaw thông báo Đảng liên minh quốc gia vì dân chủ (NLD) đã giành được 348 ghế ở hạ và thượng viện, nhiều hơn 19 ghế để đạt được chiến thắng tuyệt đối.

Đảng Liên minh đoàn kết và phát triển USDP chỉ chiếm được 40 ghế. Các đảng nhỏ khác chiếm được lượng nhỏ còn lại.

 myanmar: ba suu kyi chinh thuc chien thang vang doi hinh anh 1

Một người ủng hộ đảng NLD ăn mừng chiến thắng của bà Aung San Suu Kyi. Đây là chính quyền đầu tiên được bầu chọn dân chủ và không nhờ bất kì đồng minh chính trị nào chống lưng.

83% kết quả bỏ phiếu được công bố trong tuần này nên chắc chắn tỉ lệ chiến thắng áp đảo của đảng NLD sẽ còn tăng lên.

Mặc dù bà Aung San Suu Kyi không thể làm Tổng thống vì có chồng và con mang quốc tịch nước ngoài theo Hiến pháp Myanmar sửa đổi năm 2011, nhưng bà khẳng định chiến thắng này còn “quan trọng hơn cả Tổng thống”.

NLD là chính quyền đầu tiên được lựa chọn không thông qua đồng minh chính trị hoặc hậu thuẫn của phe phái quân sự kể từ năm 1960. Quốc gia này chịu đựng chế độ độc tài trong suốt hơn 50 năm qua. Những mâu thuẫn chính trị tạm thời được xóa bỏ.

Các lãnh đạo cầm quyền và giới chức quân sự đã lên tiếng thừa nhận thất bại, dẹp tan nghi ngờ một sự kiện như năm 1990 lại xảy ra. Thời điểm đó bà Aung San Suu Kyi giành được chiến thắng nhưng kết quả bị bãi bỏ và các cộng sự của bà bị bỏ tù.

Vào hôm qua (12.11), tờ báo nhà nước Global New Light có dòng tít: “Chào mừng Đoàn quân mới”.

Phát ngôn viên Tổng thống phát biểu hôm thứ Tư rằng chính phủ đương nhiệm sẽ chấp nhận kết quả bầu cử và chuyển giao quyền lực trong hòa bình sau khi thừa nhận thất bại.

 “Chúng tôi sẽ tôn trọng quyết định của cuộc bầu cử”, Ye Htut, Bộ trưởng Thông tin đăng tải trên Facebook cá nhân. “Chúng tôi sẽ chuyển giao quyền lực một cách hòa bình. Xin chúc mừng bà Aung San Suu Kyi và đảng NLD vì đã giành được sự ủng hộ của đông đảo người dân”.

Tổng tư lệnh Myanmar Min Aung Hlaing cũng gửi lời chúc mừng tới bà Aung San Suu Kyi.

Bà Aung San Suu Kyi thực ra không có được toàn bộ quyền lực trong tay. Các tướng lính quân đội với số tài sản hàng tỉ USD sẽ vẫn kiểm soát các bộ quan trọng: Bộ Nội vụ, Bộ Quốc phòng và Bộ Vấn đề biên giới.

Giới chức quân sự Myanmar, hay còn gọi bằng tên Tatmadaw chiếm ¼ số ghế không thông qua bầu cử. Điều này đồng nghĩa đảng NLD cần chiến thắng ít nhất 329 ghế để chiếm được đa số (67%) ở cả hai viện.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý một thỏa thuận quan trọng với...
Nga đã gióng chuông báo động ở Westminster khi triển khai một tàu...
Tên lửa hành trình Storm Shadow triệu đô của Anh (Pháp gọi là...