Thứ Tư, ngày 25/04/2018 21:50 PM (GMT+7)

Myanmar: Đảng của bà Suu Kyi chính thức nắm quyền

authorBùi Hoàng Long Thứ Hai, ngày 01/02/2016 17:32 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hàng trăm nhà lập pháp từ Đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi đã tuyên thệ trước quốc hội Myanmar hôm nay ngày 1.2.2016, với đủ số ghế để thành lập chính phủ bầu cử dân chủ đầu tiên của quốc gia này kể từ khi quân đội lên nắm quyền vào năm 1962.

   

Đảng NLD đã chiếm 80% số ghế trong cuộc bầu cử lịch sử hồi tháng 11.2015, trở thành đảng cầm quyền tại Myanmar sau hàng thập kỉ đấu tranh với nhiều thành viên bị cầm tù.

Tuy nhiên, theo bản dự thảo hiến pháp thì đảng NLD sẽ phải chia sẻ quyền lực với quân đội – lực lượng đã hàng năm trời đàn áp bà Suu Kyi – người đoạt giải Nobel Hòa Bình và các đồng minh của bà.

Cuộc họp đầu tiên của quốc hội Myanmar với đảng NLD chiếm đa số là bước tiếp theo trong một quá trình chuyển đổi kéo dài, bắt đầu với cuộc bầu cử lịch sử tháng 11 năm ngoái và sẽ tiếp tục cho đến khi chính phủ của đảng này bắt đầu nhiệm kì vào tháng 4 tới sau khi quốc hội đã bổ nhiệm được tổng thống.

 myanmar: dang cua ba suu kyi chinh thuc nam quyen hinh anh 1

Bà Suu Kyi tại cuộc họp quốc hội mới ở Naypyitaw, Myanmar

Theo lời Pyon Cho, hiện là một nhà lập pháp và đã bị cầm tù 20 năm do là thành viên của một nhóm phản đối chính phủ quân đội, “Đây là quốc hội đầu tiên trong nhiều năm qua được bầu bởi người dân. Chúng tôi chiếm đa số. Chúng tôi cần có trách nhiệm thực hiện tuyên ngôn của mình và thay đổi cuộc sống của người dân đất nước này.”

Các thành viên đảng NLD cho biết quy trình bổ nhiệm tổng thống có thể được tiến hành vào cuối tháng này. Theo hiến pháp ban hành năm 2008, bà Suu Kyi sẽ không được bổ nhiệm vào vị trí này vì con cái của bà không phải là công dân Myanmar.

Đảng NLD và bà Suu Kyi hiện chưa đưa ra bất kỳ thông tin nào về việc ai sẽ thay thế tổng thống sắp mãn nhiệm Thein Sein.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Video cho thấy chiếc răng được nhổ trong tích tắc.
Cùng với 4 tổ hợp phòng không khác, S-500 tạo ra lá chắn lửa không...
Hôm 16/4, Hạng Tuấn Ba, nguyên Ủy viên trung ương khóa 18, Bí thư...